Cac nuoc EU cam ket chong bao ho, kiem soat dau tu nuoc ngoai hinh anh 1Toàn cảnh hội nghị thượng đỉnh EU tại Brussels, Bỉ ngày 28/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) ngày 29/6 tuyên bố ứng phó mạnh mẽ với chủ nghĩa bảo hộ, đồng thời kêu gọi đề ra một bộ luật mới kiểm soát đầu tư nước ngoài.

Tại hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra tại Brussels, Bỉ, các nhà lãnh đạo EU cho biết việc Mỹ áp thuế nhập khẩu đối với nhôm, thép từ EU là hành động không thể bào chữa được, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ Ủy ban châu Âu (EC) trong việc tiến hành thủ tục pháp lý cũng như áp thuế đối với hàng hóa Mỹ.

Trong văn bản kết thúc hội nghị, các nhà lãnh đạo EU cho rằng liên minh này phải ứng phó trước mọi hành động rõ ràng mang bản chất bảo hộ. Châu Âu sẽ tiếp tục tiến hành đàm phán về các hiệp định thương mại tự do (FTA) đầy tham vọng với các đối tác sau khi ký các thỏa thuận tạm thời với Nhật Bản và Mexico trong 12 tháng qua.

Hiện, EU vẫn tìm kiếm một FTA với Khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) gồm Argentina, Brazil, Paraguay và Uruguay và sẽ bắt đầu đàm phán về FTA với Australia và New Zealand vào tháng Bảy tới.

Tuy nhiên, cũng có những dấu hiệu cho thấy EU muốn bảo vệ các ngành công nghiệp của mình và sở hữu công nghệ để đương đầu với cuộc cạnh tranh mà EU coi là bất công hiện nay.

Các công ty của Trung Quốc là mục tiêu chính mà EU áp đặt các biện pháp chống bán phá giá và trợ cấp bất công mặc dù các nhà lãnh đạo EU không đề cập tới Trung Quốc trong văn bản kết luận chung của hội nghị.

Năm 2017, EC đã đưa ra đề xuất cơ quan này nên được phép giám sát đầu tư nước ngoài trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng về các thương vụ của Trung Quốc trên lục địa già này.

Nghị viện châu Âu và 28 nước thành viên EU, đã nhất trí về lập trường chung này trước khi diễn ra các cuộc thương lượng với nhau dự kiến bắt đầu vào tháng Bảy tới và kéo dài ít nhất đến cuối năm nay./.

(TTXVN/Vietnam+)