Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier ngày 26/5 cho biết Liên minh châu Âu (EU) đang đối mặt với những tranh luận khó khăn về việc gia hạn trừng phạt Nga liên quan tới cuộc xung đột ở Ukraine, do vấp phải sự phản đối ngày càng lớn của một số quốc gia thành viên.

Trả lời phỏng vấn hãng tin vùng Baltic BNS, Ngoại trưởng Steinmeier cho rằng Phương Tây cần phải đối thoại với Nga nhằm khôi phục niềm tin đã mất và để giải quyết các cuộc khủng hoảng ở Syria và Libya.

Ngoại trưởng Steinmeier, người đang có chuyến công du ở các nước Baltic, nhấn mạnh: "Chúng tôi ý thức được rằng sự phản đối trong EU về việc gia hạn trừng phạt Nga đang gia tăng. Việc tìm kiếm một tiếng nói chung trong vấn đề này đã trở nên khó khăn hơn hồi năm ngoái."

Dù không nêu cụ thể các nước EU phản đối việc tiếp tục trừng phạt, song ông Steinmeier cho biết Italy và Hungary là những nước hoài nghi nhất với các biện pháp trừng phạt, trong khi Ba Lan và các nước Baltic vẫn muốn tiếp tục duy trì các lệnh trừng phạt này.

Tuy nhiên, nhà ngoại giao Đức cho biết Berlin sẽ nỗ lực để tìm kiếm một mặt trận thống nhất chung trong EU về vấn đề này, nói thêm rằng các biện pháp trừng phạt sẽ gắn chặt với việc thực thi thỏa thuận hòa bình Minsk về vấn đề Ukraine.

Các biện pháp trừng phạt Nga của EU trong các lĩnh vực ngân hàng, quốc phòng và năng lượng sẽ hết hiệu lực vào tháng 7 tới và việc gia hạn trừng phạt cần nhận được sự ủng hộ của tất cả các nước trong khối./.