Cac nuoc EU “hau thuan” dong thai dap tra thuong mai doi voi My hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các nước Liên minh châu Âu (EU) ngày 14/6 đã nhất trí ủng hộ kế hoạch áp thuế nhập khẩu đối với lượng hàng hóa trị giá 2,8 tỷ euro (khoảng 3,3 tỷ USD) của Mỹ xuất khẩu sang EU nhằm đáp trả việc Washington tăng thuế đối với nhôm, thép nhập khẩu từ các nước EU.

Theo các nguồn tin, các biện pháp đáp trả này sẽ phải được thông qua tại Ủy ban châu Âu (EC), cơ quan dự kiến sẽ có cuộc họp vào ngày 20/6 tới.

Dự kiến, các kế hoạch này sẽ được triển khai vào cuối tháng Sáu hoặc đầu tháng Bảy.

EU nhập khẩu xe máy, quần bò và một số hàng hóa khác có trị giá khoảng 415 triệu euro từ Mỹ trong năm 2017 và khoảng 150 triệu euro rượu whiskey, không tính bourbon.

Trước đó, ngày 1/6, Mỹ đã chính thức áp mức thuế mới 10% với nhôm nhập khẩu và 25% với thép nhập khẩu từ EU, Canada và Mexico sau hai tháng tạm miễn.

Ngay sau thông báo của Mỹ, Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker tuyên bố quyết định của Washington là không thể chấp nhận và EU sẽ áp đặt các biện pháp trả đũa.

Giới chuyên gia lo ngại động thái của Washington sẽ làm gia tăng nguy cơ chiến tranh thương mại giữa Mỹ và các đối tác. Canada và Mexico gần đây cũng đã công bố các biện pháp trả đũa thương mại đối với Mỹ./.
M. Hằng (TTXVN/Vietnam+)