Cac nuoc EU nhat tri dinh chi cac bien phap trung phat Belarus hinh anh 1Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. (Nguồn: AFP)

Các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) ngày 12/10 đã nhất trí đình chỉ các biện pháp trừng phạt Belarus trong vòng 4 tháng.

Động thái này diễn ra ngay sau khi Belarus hoàn tất cuộc bầu cử tổng thống và ông Alexander Lukashenko tái đắc cử nhiệm kỳ thứ năm với 83,5% số phiếu bầu.

Quyết định đình chỉ các biện pháp trừng phạt Belarus được đưa ra tại Hội nghị ngoại trưởng các nước EU diễn ra ở Luxembourg. Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đánh giá, theo quan sát thì cuộc bầu cử lần này ở Belarus diễn ra “không có nhiều sức ép” như các cuộc bầu cử trước đây.

Còn Quốc vụ khanh phụ trách các vấn đề châu Âu của Pháp Harlem Desir cảnh báo các biện pháp này có thể được áp đặt trở lại ngay lập tức nếu thấy cần thiết.

Hãng thông tấn TASS của Nga dẫn một số nguồn tin cho biết việc đình chỉ này chỉ liên quan tới các pháp nhân và thể nhân trong “danh sách đen,” trong khi lệnh cấm vận vũ khí vẫn có hiệu lực.

Ngay trước thềm cuộc bầu cử tổng thống ở Belarus, EU đã tuyên bố có thể xem xét lại các biện pháp trừng phạt vốn sẽ hết hạn vào ngày 31/10 tới nhằm tạo bầu không khí thuận lợi cho cuộc bầu cử này. Quyết định đình chỉ trên mới chỉ là sự đồng thuận chính trị của 28 nước EU chứ chưa có một thỏa thuận chính thức. Dự kiến, văn kiện chính thức sẽ được công bố vào cuối tháng này, trước ngày 31/10.

Quan hệ giữa Belarus và EU luôn trong trạng thái căng thẳng kể từ năm 1997 với việc liên minh này liên tục áp đặt các biện pháp trừng phạt Belarus.

EU đã đưa Tổng thống Lukashenko cùng khoảng 170 cá nhân khác vào cái gọi là "danh sách đen" cấm nhập cảnh vào EU và bị phong tỏa tài sản (ở các nước EU). Biện pháp này cũng cấm các doanh nghiệp châu Âu giao dịch kinh tế với một loạt công ty của Belarus.

Tuy nhiên, Minsk vẫn luôn để ngỏ cánh cửa đối thoại cải thiện quan hệ. Tổng thống Lukashenko cho rằng việc cải thiện quan hệ hai bên hiện chỉ phụ thuộc vào các nước phương Tây bởi EU vẫn là một trong những đối tác thương mại chính, nguồn cung cấp tín dụng và đầu tư quan trọng của Belarus, trong khi Minsk cũng là đối tác của EU và có thể làm cầu nối để EU tiếp cận thị trường Liên minh kinh tế Á-Âu./.
(TTXVN/Vietnam+)