Trong một thông cáo ngày 13/4 sau khi Hội đồng Bảo an ra Tuyên bố Chủ tịch lên án Cộng hoà dân chủ nhân dân Triều Tiên về vụ phóng tên lửa mới đây, người phát ngôn Nhà Trắng Robert Gibbs nói Tổng thống Barack Obama hoan nghênh bức thông điệp "rõ ràng và thống nhất" của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, điều đã chứng tỏ "Triều Tiên vi phạm luật pháp quốc tế và sẽ phải chịu những hậu quả thực sự".

Cộng đồng quốc tế đã thống nhất yêu cầu Triều Tiên từ bỏ việc theo đuổi vũ khí hủy diệt hàng loạt và các phương thức để bắn những vũ khí này và rằng Bình Nhưỡng cần kiềm chế không có thêm các hành động khiêu khích khác. Ông Gibbs cũng cho biết Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với các đồng minh và đối tác trong đàm phán 6 bên để loại bỏ có kiểm chứng chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên và giảm căng thăng trên Bán đảo Triều Tiên.

Tại Hàn Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Moon Tae-yong nói Chính phủ Hàn Quốc hoan nghênh và ủng hộ việc Hội đồng Bảo an thông qua Tuyên bố Chủ tịch về việc Triều Tiên phóng tên lửa tầm xa.

Người phát ngôn này cho rằng phản ứng của Hội đồng Bảo an là hoàn toàn "thích đáng" và nhấn mạnh việc Triều Tiên ngày 5/4 phóng tên lửa là "vi phạm" nghị quyết 1718 của Liên hợp quốc. Triều Tiên cần nhận thức được cộng động quốc tế đã thể hiện lập trường cứng rắn và thống nhất thông qua Tuyên bố chung của Chủ tịch Hội đồng Bảo an.

Tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Trương Nghiệp Toại  nói với các phóng viên rằng Tuyên bố Chủ tịch kêu gọi tất cả các nước "thực hiện đầy đủ nghị quyết 1718 của Hội đồng Bảo an.

Ông cũng nói: "Lập trường của chúng tôi đối với phản ứng của Hội đồng Bảo an là hết sức rõ ràng và nhất quán. Đó là phản ứng của Hội đồng Bảo an phải thận trọng và tương xứng. Phản ứng của Hội đồng Bảo an cần có lợi cho việc duy trì hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên và Đông Bắc Á, có lợi cho đàm phán 6 bên cũng như tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, và cũng cần có lợi cho việc bảo đảm cơ chế không phổ biến vũ khí hủy diệt".

Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vitaly Churkin nói tuyên bố của Hội đồng Bảo an đã "hoạt hóa" cơ chế cấm vận. Trong khi đó, Đại sứ Mỹ Susan Rice và Đại sứ Nhật Bản Yukio Takasu cho biết nước họ sẽ sớm đệ trình danh sách các công ty của Triều Tiên sẽ bị đặt trong "danh sách đen" của Liên hợp quốc về tài trợ cho chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon hoan nghênh "phản ứng thống nhất" của Hội đồng Bảo an đối với vụ phóng tên lửa của Triều Tiên và bày tỏ hy vọng tuyên bố này sẽ dẫn tới việc nối lại cuộc đàm phán về giải trừ hạt nhân của của Bình Nhưỡng vốn đang bị đình trệ.

Nghị quyết 1718 được thông qua sau khi Bình Nhưỡng thử hạt nhân tháng 10/2006, trong đó cấm Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo hay tiến hành thêm các vụ thử hạt nhân. Nghị quyết cũng cấm Bình Nhưỡng xuất, nhập khẩu vũ khí hay hàng hóa liên quan./.

(TTXVN/Vietnam+)