Ngày 5/8, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã hoan nghênh việc Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên ân xá cho hai nữ nhà báo Mỹ, đồng thời bày tỏ hy vọng động thái này có thể dẫn tới việc nối lại tiến trình đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân Triều Tiên đang bế tắc.

Phát biểu với báo giới tại trụ sở Liên hợp quốc ở thành phố New York, Mỹ, Tổng thư ký Ban Ki-moon cũng đánh giá cao cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã "hoàn thành xuất sắc sứ mệnh nhân đạo" đưa hai nhà báo về nước.

Tổng thư ký Liên hợp quốc bày tỏ hy vọng "động thái đáng khích lệ này từ phía Triều Tiên sẽ dẫn tới việc nối lại đối thoại giữa Bình Nhưỡng và các bên liên quan để giải quyết mọi vấn đề tồn đọng, kể cả vấn đề hạt nhân".

Tổng thư ký Liên hợp quốc cũng nhấn mạnh quan điểm nhất quán của ông cho rằng tất cả các vấn đề tồn đọng "cần phải được giải quyết thông qua đối thoại theo cách thức hòa bình".

Tuần trước, Tổng thư ký Ban Ki-moon đã khẳng định đàm phán sáu bên là "phương thức tốt" để giải quyết bế tắc trong vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, song ông sẽ ủng hộ một cuộc đối thoại song phương giữa Bình Nhưỡng và Washington nếu cần thiết.

Các nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc cũng hoan nghênh quyết định của Triều Tiên ân xá hai nữ nhà báo Mỹ Iuna Lee và Laura Ling.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Khương Du, cho biết Bắc Kinh vui mừng vì sự việc đã được giải quyết một cách thỏa đáng và kêu gọi tất cả các bên liên quan khôi phục những nỗ lực nhằm tái khởi động đàm phán sáu bên.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Takeo Kawamura bày tỏ hy vọng việc Triều Tiên trả tự do cho hai nhà báo sẽ dẫn tới những tiến bộ trong các lĩnh vực, bao gồm cả đàm phán hạt nhân.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cũng ra tuyên bố hoan nghênh động thái tích cực trên của Triều Tiên. Chính phủ Hàn Quốc cùng ngày cho biết sẽ nỗ lực hết sức để nhân viên Hàn Quốc đang bị Triều Tiên giam giữ được trả tự do, coi đây là điều kiện tiên quyết trong quan hệ liên Triều. Tuy nhiên, hiện Seoul chưa có kế hoạch cụ thể về việc tiến hành hội đàm với Bình Nhưỡng về vấn đề này.

Trong khi đó, phát biểu với báo giới tại khuôn viên Nhà Trắng ngay sau khi hai nhà báo về nước và đã đoàn tụ với gia đình, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng "đây là niềm hạnh phúc không chỉ với gia đình của hai nữ nhà báo mà còn với toàn nước Mỹ".

Ông Obama nhấn mạnh chuyến đi của cựu Tổng thống Bill Clinton đến Triều Tiên trong nỗ lực đàm phán về việc giải thoát hai nhà báo hoàn toàn là một sứ mệnh nhân đạo, đồng thời tuyên bố Bình Nhưỡng cần phải chấm dứt chương trình hạt nhân cũng như các hành động khiêu khích để cải thiện các mối quan hệ.

Ông nêu rõ "Mỹ muốn một điều chắc chắn là chính phủ Triều Tiên hoạt động trong khuôn khổ các điều luật cơ bản của cộng đồng quốc tế"./.
(TTXVN/Vietnam+)