Ngày 19/12, các nước đã bày tỏ chia buồn về sự ra đi của Nhà lãnh đạo với Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Kim Jong Il, đồng thời kêu gọi giữ ổn định trên Bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu từ thủ đô Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mã Triều Húc bày tỏ "đau buồn sâu sắc về sự ra đi của Nhà lãnh đạo Kim Jong Il và gửi lời thăm hỏi chân thành tới nhân dân Triều Tiên."

Ông Mã Triều Húc nhấn mạnh Nhà lãnh đạo Kim Jong Il là lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Triều Tiên và là người bạn thân tình của nhân dân Trung Quốc, đã có những đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Triều Triên và thúc đẩy quan hệ hợp tác láng giềng tốt đẹp giữa Triều Tiên và Trung Quốc.

Ông Mã Triều Húc khẳng định Trung Quốc và Triều Tiên sẽ tiếp tục hợp tác nhằm củng cố và đẩy mạnh hơn nữa quan hệ truyền thống giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước, vì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên và khu vực.

Cùng ngày, Trưởng phát ngôn viên Chính phủ Nhật Bản, Chánh văn phòng nội các Osamu Fujimura cũng bày tỏ "chia buồn sâu sắc" khi được tin Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il qua đời.

Thủ tướng New Zealand John Key và Ngoại trưởng Australia Kevin Rudd cũng kêu gọi giữ ổn định trên Bán đảo Triều Tiên sau khi Nhà lãnh đạo Kim Jong Il qua đời.

Trong một thông cáo báo chí ngày 19/12, Bộ Ngoại giao Indonesia bày tỏ chia buồn sâu sắc về sự ra đi của Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il. Thông cáo khẳng định Indonesia hoàn toàn tin tưởng Triều Tiên sẽ tiếp tục nỗ lực góp phần duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng trên Bán đảo Triều Tiên cũng như khu vực Thái Bình Dương nói chung./.

(TTXVN/Vietnam+)