Xác máy bay MH17 được chuyển khỏi hiện trường ở làng Grabove ngày 16/11/2014. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo tờ New Straits Times của Malaysia, năm nước điều tra vụ tai nạn máy bay mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines (MAS) đang kêu gọi tổ chức một tòa án quốc tế để xét xử những kẻ phải chịu trách nhiệm.

Ngoại trưởng Australia Julie Bishop cho biết Chính phủ Australia cam kết phối hợp cùng với Malaysia, Ukraine, Hà Lan, Bỉ và cộng đồng quốc tế nhằm đảm bảo mang lại công lý cho thân nhân của những gia đình nạn nhân trên chuyến bay này.

Bộ trưởng Julie Bishop cho biết: "Cách thức để đạt được điều này đang được các nước liên quan thảo luận."

Ukraine và Phương Tây nghi ngờ MH17 bị bắn hạ bởi tên lửa đất đối không của Nga được bắn bởi lực lượng của Nga hoặc lực lượng ly khai ở khu vực giao tranh ở miền Đông Ukraine.

Phía Nga, nhà sản xuất ra hệ thống tên lửa phòng không Buk, cho biết rằng chiếc máy bay MH17 bị bắn rơi bởi tên lửa Buk phiên bản cũ mà hiện nay quân đội Nga không còn sử dụng, nhưng còn tại các kho vũ khí của Ukraine.

Một quan chức ngoại giao của Liên hợp quốc cho biết năm nước mong muốn Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thiết lập một tòa án Liên hợp quốc xét xử những kẻ phải chịu trách nhiệm.

Tuần trước, những chuyên gia luật pháp của các nước này đã tới New York, Mỹ để gặp gỡ với các cố vấn luật pháp của Hội đồng Bảo an.

Một nhà ngoại giao khác cũng cho biết các chuyên gia luật pháp đã đệ trình dự thảo quy chế thiết lập tòa án Liên hợp quốc và dự thảo nghị quyết của Liên hợp quốc.

Cả hai nhà ngoại giao này đều yêu cầu giấu tên vì cho đây là những cuộc thảo luận mang tính riêng tư.

Đại sứ Malaysia tại Liên hợp quốc Datuk Ramlan Ibrahim nói rằng: "Chúng tôi hy vọng sẽ xem xét đến bản dự thảo này tại Hội đồng Bảo an trong tháng Bảy. Chúng tôi chỉ có thể hy vọng điều tốt nhất bởi Nga là thành viên có quyền phủ quyết, giữ một chìa khóa quan trọng trong việc thông qua nghị quyết tại Hội đồng."

Ông Ibrahim cũng cho biết Malaysia đã có cuộc thảo luận sơ bộ với phía Nga về vấn đề này./.