Cac nuoc khu vuc Bac Au tang cuong hop tac tai Bac Cuc hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: wikimedia)

Ngày 20/1, Na Uy, Thụy Điển và Phần Lan đã công bố bản kiến nghị của của nhóm chuyên gia nghiên cứu chung về tăng cường hợp tác giữa ba nước tại Bắc Cực.

Thủ tướng Na Uy Erna Solberg, người đồng cấp Phần Lan Alexander Stubb cùng Bộ trưởng Hợp tác và Phát triển Bắc Âu của Thụy Điển Kristina Persson đã bày tỏ sự ủng hộ đối với những đề xuất trong bản báo cáo.

Theo đó, ba nước nhất trí thực hiện bốn mục tiêu về hợp tác tương lai, gồm hợp tác khai thác khí hóa lỏng thiên nhiên và các nguồn năng lượng có thể tái tạo; tìm kiếm những phương pháp khai thác mỏ thân thiện với môi trường hơn; phát triển du lịch; và tìm kiếm những giải pháp ứng phó với giá rét.

Chính phủ ba nước cũng lưu ý tới việc hợp tác giải quyết những thách thức tại khu vực biên giới, phối hợp quản lý xây dựng, thiết lập và cung cấp các dịch vụ phi biên giới, hợp tác giáo dục, tìm kiếm những giải pháp có tính sáng tạo trong và giữa các cơ quan quản lý lao động, gây quỹ cho các dự án hạ tầng-giao thông và thông nhất quan điểm trong các vấn đề liên quan khu vực Bắc Cực.

Nhóm chuyên gia trên được thành lập từ tháng 4/2014 theo quyết định của chính phủ ba nước.

Bản báo cáo lần này đánh dấu bước tiến đầu tiên trong tiến trình lâu dài nhằm cụ thể hóa tầm nhìn về một khu vực Bắc Âu ổn định và thịnh vượng, bao gồm ba nước Na Uy, Thụy Điển và Phần Lan./.
(TTXVN/Vietnam+)