Ngày 26/4, ba nước Nga, Ukraine và Belarus đã có nhiều hoạt động kỷ niệm 27 năm vụ nổ tại nhà máy điện hạt nhân Chernobyl, dẫn tới thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất trong lịch sử.

Tại thủ đô Mátxcơva của Nga, những người từng tham gia xử lý tai nạn, con cháu của những người đã mất trong thảm họa này đã tới vườn hoa Suvorov để tham gia các hoạt động kỷ niệm. Họ đã dành phút mặc niệm để tưởng nhớ các nạn nhân và thả những chiếc đèn lồng lên trời như biểu tượng của người đã mất.

Các xe cứu hỏa ở đây đã bật đèn vào lúc 01:23 (giờ Mátxcơva), thời điểm lò phản ứng số 4 phát nổ 27 năm về trước. Có tới 800.000 công dân Liên Xô đã được huy động để khắc phục hậu quả của vụ nổ thảm khốc này. Đây được xem là thảm họa lớn nhất trong lịch sử "nguyên tử hòa bình."

Trong khi đó, tại Belarus, các hoạt động kỷ niệm thảm họa Chernobyl diễn ra trên khắp cả nước. Người dân đã đến các nhà thờ đạo Chính thống và đạo Thiên chúa để cầu nguyện cho những người đã mất và những người tiếp xúc với phóng xạ. Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã tới thăm những khu vực bị ảnh hưởng bởi phóng xạ từ vụ nổ nhà máy Chernobyl.

[Sụp nhà máy điện hạt nhân Chernobyl do tuyết rơi]


Belarus là quốc gia được các chương trình cứu trợ quốc tế quan tâm sau thảm họa Chernobyl. Trong thời gian tới, sẽ có chương trình mới về hành động chung khắc phục hậu quả vụ Chernobyl trong khuôn khổ các nước liên minh Belarus và Nga, giai đoạn 2013-2016.

Ukraine, quốc gia phải hứng chịu thiệt hại nặng nề nhất của vụ nổ Chernobyl, cũng có nhiều hoạt động tưởng niệm những người thiệt mạng. Tại thủ đô Kiev, Ukraine, và các khu vực trung tâm đã diễn ra các buổi lễ cầu nguyện, míttinh, và đặt vòng hoa tại các đài để tưởng nhớ những người thiệt mạng.

Ngày 26/4/1986, một loạt vụ nổ đã xảy ra tại nhà máy Chernobyl, phá hủy lò phản ứng số 4 và gây phát tán phóng xạ khắp Ukraine, lan sang Belarus và khu vực phía Tây nước Nga.

Nhà máy điện hạt nhân này nằm cách thủ đô Kiev của Ukraine 110 m về phía Bắc. Hiện khu vực xung quanh nhà máy vẫn trong tình trạng nhiễm xạ, đã được khoanh vùng cấm. Tuy nhiên, vấn đề môi trường và sức khỏe của người dân trong những vùng lân cận bị nhiễm xạ ở mức thấp hơn tiếp tục là thách thức lớn đối với Ukraine./.

(TTXVN)