Theo AFP, ngày 28/11, Mỹ tái khẳng định sẽ bỏ phiếu chống đối với đề nghị của Palestine nâng cấp quy chế tại Liên hợp quốc.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland nêu rõ: “Chúng tôi cho rằng đây là một sai lầm và hoàn toàn phản đối biện pháp này."

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cùng ngày khẳng định con đường duy nhất hướng tới nhà nước Palestine là thông qua đàm phán.

Phát biểu với báo giới trước thềm cuộc bỏ phiếu gây tranh cãi tại Liên hợp quốc về quy chế của Palestine, bà cho biết: “Tôi đã nhiều lần nói rằng con đường hướng tới giải pháp hai nhà nước đáp ứng các nguyện vọng của người Palestine là thông qua Jerusalem và Ramallah, chứ không phải New York”.

[Hamas ủng hộ nỗ lực nâng cấp quy chế của Palestine]

Thủ tướng Canada Stephen Harper ngày 28/11 cũng nói rằng nước ông dự định bỏ phiếu phản đối đề nghị của Palestine và ủng hộ giải pháp hai nhà nước với việc Palestine quay trở lại bàn đàm phán nhằm đạt được một thỏa thuận hòa bình toàn diện với Israel.

Trong khi đó, Anh đã dọa sẽ bỏ phiếu trắng trừ khi Palestine đồng ý đàm phán vô điều kiện với Israel về giải pháp hai nhà nước lâu dài, cũng như cam kết không kiện Israel về những tội ác chiến tranh ra Tòa án Hình sự Quốc tế. Đức cũng đã tuyên bố sẽ không bỏ phiếu ủng hộ nỗ lực của Palestine.

Cho dù không có được lá phiếu của những nước trên, song dự kiến Palestine vẫn sẽ giành được sự ủng hộ của phần lớn trong số 193 nước thành viên Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Bên cạnh Nga, Pháp, những nước châu Âu khác ủng hộ Palestine nâng cấp quy chế tại Liên hợp quốc gồm Tây Ban Nha, Na Uy, Đan Mạch, Hy Lạp và Thụy Sĩ.

Thủ lĩnh phong trào này Khaled Meshaal ngày 26/11 đã nói với Tổng thống Palestine Mahmud Abbas rằng họ ủng hộ nỗ lực nâng cao vị thế của Palestine tại Liên hợp quốc.

Tuyên bố có đoạn: "Thủ lĩnh Meshaal đã điện đàm với Tổng thống Abbas, khẳng định rằng Hamas hoan nghênh việc Palestine đề nghị Liên hợp quốc công nhận quy chế nhà nước quan sát viên."

Cả thủ lĩnh Meshaal và ủy viên bộ chính trị Izzat al-Rishq cùng ngày cho biết họ ủng hộ động thái trên song cảnh báo rằng việc này không nên làm "giảm sự kiên định và các quyền" của người Palestine./.

(Vietnam+)