Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Viện Mỹ Latinh về phòng chống tội phạm (ILPDTD), cơ quan trực thuộc Liên hợp quốc, vừa lên tiếng cảnh báo trong danh sách 25 quốc gia có tỷ lệ án mạng cao nhất trên thế giới, khu vực Mỹ Latinh và Caribe chiếm tới 19 vị trí.

Theo Viện trưởng ILPDTD Elías Carranza, 6 quốc gia còn lại trong danh sách trên đều thuộc về châu Phi, khu vực nghèo đói hơn Mỹ Latinh, nhưng ít chênh lệch giàu nghèo hơn.

Ông Carranza nhấn mạnh Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp hạng “dịch bệnh” cho tỷ lệ án mạng vượt trên mức 10 vụ/100.000 dân, nhưng tại Mỹ Latinh và Caribe có tới hơn 20 nước có tỷ lệ tiêu cực này vượt trên mức 20 vụ/100.000 dân.

Theo những nghiên cứu đa chiều và rộng rãi của ILPDTD, chênh lệch giàu nghèo chính là nguyên nhân lớn nhất dẫn tới trình trạng bạo lực xã hội, tiếp đó là các yếu tố dân số trẻ, nạn thất nghiệp, tỷ lệ tập trung dân số cao tại đô thị, tình trạng sử dụng súng đạn và mức độ tiêu thụ đồ uống có cồn cùng với ma túy.

Tuy nhiên, theo ông Carranza, Mỹ Latinh và Caribe có khả năng giảm thiểu được vấn nạn trên dù đây là cuộc chiến lâu dài, thông qua việc áp dụng song song các chính sách xã hội và sáng kiến tư pháp đối với mỗi nguyên nhân cụ thể./.