Lãnh đạo các nước Peru, Chile, Colombia và Mexico vừa ký Thỏa thuận Thái Bình Dương, bước khởi đầu cho một liên minh kinh tế mới tại khu vực Mỹ Latinh, nhằm tăng cường quan hệ trong các lĩnh vực thương mại, dịch vụ, sản xuất và mở rộng thị trường.

Thỏa thuận trên được ký tại thủ đô Lima của Peru và được đánh giá là một công cụ để liên minh phát triển và chinh phục các thị trường quốc tế như châu Á và khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur), hiện gồm bốn nước Argentina, Brazil, Paraguay và Uruguay.

Dự kiến, bắt đầu từ quý III/2011, thỏa thuận sẽ đẩy mạnh hội nhập các thị trường tài chính của bốn nước trên.

Tổng thống Peru Alan García khẳng định sau bước đầu hội nhập về tài chính, bốn nước ký kết Thỏa thuận Thái Bình Dương sẽ mở rộng sang các lĩnh vực thương mại, dịch vụ và nguồn nhân lực để cùng phát triển hướng tới châu Á và thế giới.

Peru, Chile, Colombia và Mexico hiện được đánh giá là các nền kinh tế mở nhất tại Mỹ Latinh và là bốn quốc gia đứng đầu trong khu vực về ký kết các thỏa thuận tự do thương mại.

Theo thống kê, năm 2010, với thị trường gồm 204 triệu dân, tổng thu nhập quốc nội (GDP) của liên minh thương mại trên đạt 1.400 tỷ USD, tương đương 34,4% tổng GDP của khu vực. Kim nghạch ngại thương của bốn quốc gia trên cũng chiếm hơn 50% tổng giá trị xuất-nhập khẩu của khu vực, với 856 tỷ USD.

Peru, Chile và Mexico hiện là thành viên của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương, trong khi Colombia cũng đang nỗ lực gia nhập thể chế này./.

(TTXVN/Vietnam+)