Cac nuoc My Latinh va Canada phan doi can thiep quan su vao Venezuela hinh anh 1Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (giữa) thị sát một cuộc diễn tập quân sự căn cứ hải quân Agustin Armario ở Puerto Cabello, bang Carabobo, Venezuela, ngày 27/1/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 29/1, một nhóm các nước Mỹ Latinh và Canada đã phản đối việc can thiệp quân sự vào Venezuela.

Bộ trưởng Ngoại giao Peru Nestor Popolizio nêu rõ "Với tư cách là nhóm Lima, chúng tôi tuyên bố không ủng hộ bất kỳ sự can thiệp quân sự tại Venezuela."

Nhóm Lima gồm 14 nước thành viên được thành lập vào tháng 8/2017 với sự tham gia của Argentina, Brazil, Canada, Chile, Colombia, Peru và một số nước khác.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton ngày 28/1 ngang nhiên kêu gọi lực lượng an ninh Venezuela chấp nhận "tiến trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình, dân chủ và tuân theo hiến pháp."

[Cơ quan công tố Venezuela kiến nghị điều tra thủ lĩnh đối lập]

Trong khi đó, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan không loại trừ việc Mỹ triển khai quân đội đến Colombia.

Trước đó cũng ngày, Tòa án Tối cao Venezuela đã ra lệnh cấm xuất cảnh, đồng thời phong tỏa tài sản đối với ông Juan Guaido - thủ lĩnh phe đối lập, đồng thời là Chủ tịch của Quốc hội do phe đối lập kiểm soát.

Ông Guaido sẽ bị cấm rời khỏi Venezuela cho đến khi kết thúc cuộc điều tra sơ bộ với các cáo buộc nhằm vào ông này.

Tổng Công tố Venezuela Tarek William Saab đã kiến nghị Tòa án Tối cao mở cuộc điều tra sơ bộ đối với ông Guaido với cáo buộc tiếm quyền hành pháp khi tự xưng là “Tổng thống lâm thời.”

Ông William Saab cũng yêu cầu áp dụng các biện pháp phòng ngừa đối với ông Guaido, trong đó có việc cấm rời khỏi đất nước và phong tỏa tài khoản ngân hàng cũng như tài sản của nhân vật này.

Ông Guaido được hưởng quyền miền trừ điều tra tội phạm, và chỉ Tòa án tối cao mới được phép tước bỏ quyền này.

Chính trường Venezuela trở nên căng thẳng sau khi ông Guaido tự phong là “tổng thống lâm thời” của quốc gia Nam Mỹ này cho tới khi lập ra một chính phủ chuyển tiếp và tổ chức bầu cử.

Một số nước ở khu vực như Mỹ, Canada, Colombia, Paraguay, Brazil, Chile, Argentina, Ecuador, Guatemala và Peru, cũng như Tổ chức Các quốc gia châu Mỹ (OAS) đã lên tiếng công nhận chức danh "tổng thống lâm thời" tự phong của ông Guaido.

Trong khi đó, nhiều nước khác như Cuba, Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga bày tỏ sự ủng hộ đối với chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro, đồng thời lên án âm mưu đảo chính./.
Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)