Tổng thống Chile Michelle Bachelet (giữa), Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (thứ 2 trái) và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại hội nghị. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 22/1, tại thủ đô Santiago của Chile, Ngoại trưởng và Thứ trưởng Ngoại giao của Cộng đồng các nước Mỹ Latinh và Caribe (CELAC) và Trung Quốc đã ký kết kế hoạch hành động 3 năm nhằm thắt chặt quan hệ trao đổi và hợp tác kinh tế.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, ông Hugo Martinéz, Ngoại trưởng El Salvador ​- nước hiện giữ chức Chủ tịch luân phiên của CELAC, tuyên bố mối liên kết giữa khu vực này với quốc gia đông dân nhất châu Á đã được mở rộng ra hàng loạt lĩnh vực và sự hợp tác đang diễn ra trên cả 4 loại không gian: biển, đất liền, trên không và số.

Tổng kết 2 ngày thảo luận cấp chuyên viên và 1 ngày hội nghị cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Ngoại trưởng nước chủ nhà Chile Heraldo Muñoz​ và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị cho biết hai bên đã thông qua 3 văn kiện định hướng cho hợp tác CELAC​-Trung Quốc trong giai đoạn 2019​-2021, cùng Tuyên bố Santiago.

Hai quan chức ngoại giao cũng cho biết kế hoạch hành động 3 năm tới bao gồm những khía cạnh hợp tác cụ thể như đầu tư, cơ chế tham vấn và công nhận sáng kiến “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc.

Ngoại trưởng Muñoz nhận định Bắc Kinh đã mang tới hội nghị một thông điệp lớn về chủ nghĩa đa phương cũng như lời phản đối đanh thép chống chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch.

Trong khi đó, ông Vương Nghị nhấn mạnh “mọi cánh cửa đều để mở cho phát triển hợp tác CELAC-Trung Quốc,” và tuyên bố mời 600 chính trị gia Mỹ Latinh tới thăm Trung Quốc và cấp 6.000 học bổng cho các nước trong khu vực này nhằm thúc đẩy sự xích lại gần nhau.

[31 quốc gia tham dự Diễn đàn CELAC-Trung Quốc tại Chile]

Trung Quốc đã trở thành đối tác lớn của Mỹ Latinh, với trao đổi mậu dịch hai bên tăng từ hơn 12 tỷ USD năm 2000 lên gần 275 tỷ USD năm 2013, tức là tăng gần 22 lần, trong khi trao đổi thương mại giữa khu vực này với thế giới chỉ tăng 3 lần.

Chỉ tính riêng đầu tư của Trung Quốc tại Mỹ Latinh đã tăng từ 1 tỷ USD năm 2003 lên 87,8 tỷ USD năm 2012. Riêng trong năm 2014, các thể chế tài chính của Trung Quốc đã cấp hơn 22 tỷ USD tín dụng cho các nước Mỹ Latinh, vượt tổng số tín dụng của Ngân hàng Thế giới (WB) và Ngân hàng Phát triển liên Mỹ - hai nguồn cho vay truyền thống - cấp cho khu vực này.

CELAC được thành lập tháng 12/2011 tại Caracas, Venezuela. Hiện cộng đồng này có 33 thành viên, gồm toàn bộ các nước Nam Mỹ, một số quốc gia khu vực Caribe và Mexico./.