Đại sứ các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ tổ chức phiên họp bất thường tại Brussels (Bỉ) trong ngày 6/1, trong bối cảnh tình hình ở Trung Đông đang hết sức căng thẳng sau khi các lực lượng Mỹ sát hại Tư lệnh Đặc nhiệm Quds của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Qasem Soleimani.

Một quan chức NATO cho biết, sau khi tham vấn các đồng minh, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã quyết định triệu tập đại sứ các nước thành viên để thảo luận, tập trung giải quyết tình hình khu vực.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cũng cho biết nước này cùng Pháp và Anh sẽ tổ chức một cuộc họp, trong bối cảnh Iran tuyên bố sẽ từ bỏ những hạn chế về làm giàu urani - một động thái có thể là bước đi đầu tiên hướng tới chấm dứt thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Trong khi đó, làn sóng biểu tình phản đối vụ sát hại tướng Soleimani vẫn đang tiếp tục diễn ra tại các cơ sở ngoại giao của Mỹ ở nhiều nước trên thế giới. Người biểu tình đã tập trung tại trụ sở phái bộ ngoại giao Mỹ tại London (Anh), Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), Baghdad (Iraq)... để lên án vụ sát hại Tướng Soleimani./.

(Vietnam+)