Cac nuoc NATO ung ho no luc chong khung bo cua Tho Nhi Ky hinh anh 1Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg (trái) phát biểu tại cuộc họp. (Nguồn: AP)

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết NATO ngày 28/7 đã tiến hành thảo luận về tình hình nghiêm trọng tại Thổ Nhĩ Kỳ sau các vụ tấn công khủng bố xảy ra gần đây ở nước này.

Hội đồng Bắc Đại Tây Dương, cơ quan quyết sách chính trị của NATO, đã nhóm họp theo đề nghị của Thổ Nhĩ Kỳ để tiến hành thảo luận về tình trạng bạo lực gia tăng giữa Ankara với lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các tay súng thuộc đảng Công nhân người Kurd (PKK).

Thông báo sau cuộc họp, NATO cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã đề nghị tổ chức cuộc họp bất thường trên do tính chất nghiêm trọng của tình hình sau khi xảy ra các cuộc tấn công khủng bố đẫm máu trong nước những ngày gần đây, đồng thời cũng để thông báo với liên minh về những biện pháp mà Ankara đang triển khai để chống khủng bố.

Cuộc họp diễn ra theo điều 4 của Hiệp ước thành lập NATO, theo đó một nước thành viên NATO có thể yêu cầu triệu tập cuộc họp toàn bộ đại sứ 28 nước thành viên để tham vấn chính trị trong trường hợp nước đó cho rằng sự toàn vẹn lãnh thổ, an ninh và độc lập chính trị của mình bị đe dọa.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Stoltenberg cho biết NATO lên án mạnh mẽ các vụ tấn công khủng bố tại Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời bày tỏ chia buồn sâu sắc tới Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cũng như gia đình các nạn nhân trong vụ đánh bom liều chết của IS ngày 20/7 tại thị trấn biên giới Suruc khiến 32 người thiệt mạng, và các vụ tấn công khác nhằm vào lực lượng cảnh sát và quân đội nước này.

Người đứng đầu NATO tuyên bố chủ nghĩa khủng bố xuất hiện dưới bất kỳ hình thức và biểu hiện nào sẽ đều không được dung thứ, đồng thời kêu gọi các nước thành viên liên minh đoàn kết và sát cánh cùng Thổ Nhĩ Kỳ. NATO hiện đang theo dõi chặt chẽ các diễn biến và có lập trường thống nhất với Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến chống khủng bố./.
(TTXVN/Vietnam+)