Cac nuoc o at gui vien tro khac phuc dong dat o Ecuador hinh anh 1Lực lượng cứu hộ giải cứu người còn sống bị mắc kẹt trong một căn nhà đổ nát sau trận động đất ở Manta. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sau khi Ecuador hứng chịu trận động đất mạnh tới 7,8 độ Richter hôm nay 17/4, cướp đi sinh mạng của ít nhất 77 người và khiến gần 600 người bị thương, nhiều nước đã nhanh chóng gửi các chuyến hàng viện trợ cần thiết.

Chính phủ Ecuador cũng đã ban bố tình trạng đặc biệt trên toàn quốc, trong khi 6 tỉnh duyên hải Thái Bình Dương được đặt trong tình trạng khẩn cấp.

Phát biểu với báo giới trước khi lên máy bay tới thành phố Manta, một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất của trận động đất, Phó Tổng thống Ecuador Jorge Glas cho biết nước này đã nhận được nhiều lời đề nghị hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế và các chuyến hàng viện trợ đang trên đường tới Ecuador, góp phần giúp chính quyền sở tại nhanh chóng khắc phục hậu quả trận thiên tai.

Ông cũng dự báo con số thương vong sẽ còn tiếp tục tăng trong những giờ tới khi nhiều người bị thương hiện đang bị vùi dưới các công trình bị đổ nát và lực lượng cứu hộ đang nỗ lực giải cứu các nạn nhân.

Động đất đã tàn phá nặng nề thành phố Guayaquil, thành phố đông dân thứ hai tại Ecuador sau thủ đô Quito và nhiều vùng duyên hải Thái Bình Dương. Nhiều ngôi nhà, hệ thống đường sá, cầu cống, hệ thống đường điện ở Guayaquil đã bị phá hủy hoàn toàn.

Hiện tại, vẫn tiếp tục xảy ra nhiều dư chấn, người dân đang tập trung tại các quảng trường, công viên, bãi đất trống không dám trở về nhà do lo sợ các trận rung lắc có thể làm sập thêm các tòa nhà.

Nhiều khu vực dân cư dọc bờ biển cũng như các khách sạn đã bị phá hủy hoàn toàn và đang bị cô lập do đường đi tới các vùng này hiện bị tàn phá nghiêm trọng, khiến công tác cứu hộ trở nên vô cùng khó khăn.

Tuy nhiên, cho tới thời điểm này, các hoạt động khai thác cũng như các nhà máy dầu của Ecuador, thành viên nhỏ nhất của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC), không bị ảnh hưởng. Đề phòng sự cố, các nhà chức trách đã cho ngừng các hoạt động tại nhà máy lọc dầu Esmeraldas, nằm sát bờ biển.

Phó Tổng thống Glas cũng cho biết các bộ trưởng đang tới các vùng bị ảnh hưởng để chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả trận động đất. Hơn 13.500 binh sỹ đã được huy động để đảm bảo an ninh và tham gia công tác cứu hộ.

Tổng thống Rafael Correa, người đang có chuyến công du Vatican, đã cắt ngắn lịch trình làm việc tại nước ngoài và đang trên đường trở về nước. Ông kêu gọi người dân bình tĩnh và cho biết sẽ dành 600 triệu USD để khắc phục hậu quả thiên tai.

Theo Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ, tâm chấn trận động đất cách thủ đô Quito của Ecuador khoảng 173km về phía Tây Bắc và ở độ sâu 19km ở khu vực duyên hải, tuy nhiên đã không xảy ra sóng thần.

Trước đó vào tháng 12/1979, tại Ecuador cũng đã xảy ra một trận động đất mạnh 7,7 độ Richter khiến 600 người chết và 20.000 người bị thương./.

(TTXVN/Vietnam+)