Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc đã có những phản ứng đầu tiên sau khi Iran tuyên bố sẽ tiến hành làm giàu urani cấp độ 20% tại cơ sở mới và sẽ tăng công suất gấp 3 lần.

Ngày 8/6, Mỹ cảnh báo quyết định của Iran tăng gấp ba lần công suất tinh chế urani và chuyển các hoạt động làm giàu urani sang một nhà máy bí mật là hành động "khiêu khích," đồng thời yêu cầu Tehran xem xét lại điều này.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ, ông Tommy Vietor, bày tỏ quan ngại về ý định của Iran tiếp tục mở rộng chương trình làm giàu vi phạm các nghĩa vụ quốc tế của nước này.

Theo ông Vietor, động thái trên của chính quyền Tehran không giúp xây dựng lòng tin có lợi cho Iran trong những cuộc đàm phán cũng như mục đích phát triển hạt nhân của nước này.

Trước đó cùng ngày, Liên minh châu Âu (EU) đã bày tỏ quan ngại về những kế hoạch nói trên của Iran. Trong một tuyên bố trước Ban giám đốc gồm 35 thành viên của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Hungary - nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên EU, khẳng định khối 27 quốc gia này "đặc biệt quan ngại" về tuyên bố của Tehran.

Trong khi đó, phát biểu tại thủ đô Vienna của Áo, một quan chức ngoại giao của Trung Quốc cùng ngày cho rằng các bên liên quan cần tăng cường các nỗ lực ngoại giao về chương trình hạt nhân của Iran và nối lại đàm phán sớm nhất có thể.

Ông Hoàng Vĩ, Phó Đại diện thường trực của Trung Quốc tại Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác ở Viên, khẳng định Trung Quốc ủng hộ việc sớm khởi động vòng đàm phán hạt nhân mới giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm 5 nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức).

Ông nêu rõ do vấn đề hạt nhân Iran vừa phức tạp vừa nhạy cảm nên đối thoại và đàm phán là con đường đúng đắn đưa đến giải pháp phù hợp với lợi ích chung của tất cả các bên.

Trước đó, ngày 8/6, trang thông tin trực tuyến của Đài Truyền hình nhà nước Iran IRIB TV đưa tin Iran sẽ tiến hành làm giàu urani cấp độ 20% tại cơ sở mới ở Fordo, cách thủ đô Tehran khoảng 150 km về phía Nam, và sẽ tăng công suất gấp 3 lần.

Nguồn tin trên dẫn lời Phó Tổng thống đồng thời là người đứng đầu Tổ chức Năng lượng nguyên tử của Iran, ông Fereydoun Abbassi, cho biết trong năm nay (theo lịch của Iran sẽ kết thúc vào ngày 20/3/2012), Iran sẽ chuyển hoạt động làm giàu urani cấp độ 20% từ cơ sở ở Natanz sang Fordo - gần thành phố Qom, miền Trung Iran - dưới sự giám sát của IAEA.

Ông Fereydoun Abbassi cũng cho biết Iran sẽ tăng gấp 3 lần công suất làm giàu urani 20% tại Fordo so với mức hiện nay.

Hồi tháng Hai vừa qua, Iran đã thông báo với IAEA kế hoạch tiến hành làm giàu urani tại Fordo vào mùa Hè 2011 và cơ sở này đã sẵn sàng tiếp nhận các máy ly tâm.

Đầu tháng Tư, ông Abbassi tuyên bố Iran sẽ tiếp tục làm giàu urani cấp độ 20% để cung cấp cho từ 4 đến 5 lò phản ứng nghiên cứu hạt nhân mà nước này dự định sẽ xây dựng trong những năm tới./.

(TTXVN/Vietnam+)