Hệ thống THAAD của Mỹ. (Nguồn: Reuters)

Ngày 8/7, Nga lên tiếng cảnh báo rằng việc Mỹ triển khai THAAD trên lãnh thổ Hàn Quốc sẽ gây ra "những hậu quả không thể bù đắp được."

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ THAAD có thể phá hoại an ninh khu vực, đồng thời bày tỏ hy vọng "các đối tác sẽ tránh có bất kỳ hành động nào có thể gây ra những hậu quả không thể bù đắp được."

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng ra tuyên bố bày tỏ "hết sức bất bình và kiên quyết phản đối việc triển khai THAAD tại Hàn Quốc."

Hãng Reuters đưa tin Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã gửi kháng nghị tới các đại sứ của Mỹ và Hàn Quốc tại Trung Quốc phản đối việc triển khai THAAD, sau khi Seoul và Washington thông báo sẽ triển khai THAAD cùng với các lực lượng của quân đội Mỹ đang đồn trú ở Hàn Quốc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc trước đây đã cảnh báo rằng việc triển khai THAAD hủy hoại an ninh và hòa bình khu vực, và cũng không giúp gì cho nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Trước đó cùng ngày 8/7, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo nước này và Mỹ đã quyết định triển khai THAAD trên lãnh thổ Hàn Quốc, coi đây như một phần của các biện pháp bảo vệ các lực lượng quân sự của liên minh Hàn-Mỹ, cũng như đảm bảo an ninh của Hàn Quốc và người dân trước các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa đạn đạo từ Triều Tiên. Thông báo nêu rõ hiện Hàn Quốc và Mỹ đang hợp tác chặt chẽ để triển khai THAAD "ngay khi có thể.”

Phản ứng về động thái trên, các đảng đối lập tại Hàn Quốc cho rằng việc triển khai THAAD sẽ làm gia tăng căng thẳng liên Triều.

Đảng Minjoo nhận định việc này sẽ dẫn đến những thiệt hại kinh tế do ảnh hưởng xấu đối với thương mại của Hàn Quốc với Trung Quốc, song tuyên bố đảng này sẽ không phản đối quyết định trên.

Trong khi đó, đảng Nhân dân, một đảng đối lập nhỏ, tuyên bố phản đối mạnh mẽ quyết định trên, cho rằng việc triển khai THAAD có thể gây phương hại mối quan hệ ngoại giao giữa Hàn Quốc và một số nước láng giềng, ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế Hàn Quốc./.