Cac nuoc san sang hop tac voi Tong thong dac cu Moon Jae-in hinh anh 1Ông Moon Jae-In nhận báo cáo qua điện thoại từ Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc, Tướng Lee Sun-jin tại Seoul ngày 10/5. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Ngày 10/5, lãnh đạo các nước đã bày tỏ mong muốn hợp tác với chính quyền mới của Hàn Quốc, sau khi kết quả cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc ngã ngũ với chiến thắng thuộc về ông Moon Jae-in​ của đảng Dân chủ tự do.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe​ đã gửi lời chúc mừng ông Moon Jae-in đắc cử Tổng thống Hàn Quốc, đồng thời hy vọng lãnh đạo 2 nước sẽ có cuộc gặp cấp cao vào thời điểm sớm nhất có thể để trao đổi về các lợi ích chung.

Trong tuyên bố của mình, Thủ tướng Abe nhấn mạnh sẵn sàng hợp tác với ông Moon Jae-in trong việc đối phó với những thách thức chung mà 2 nước đang đối mặt, trong đó có mối đe dọa gia tăng từ Triều Tiên.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã gửi điện chúc mừng Tổng thống đắc cử Moon Jae-in, đồng thời bày tỏ sẵn sàng hợp tác với chính quyền mới của Hàn Quốc.

Cùng ngày, các nhà lãnh đạo Quốc hội Mỹ cũng chúc mừng ông Moon Jae-in đắc cử tổng thống Hàn Quốc. Trong một tuyên bố, Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan đã nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ đối tác chiến lược Mỹ​-Hàn Quốc đối với sự ổn định trên bán đảo Triều Tiên nói riêng và khu vực châu Á​-Thái Bình Dương nói chung.

Ông nêu rõ 2 nước cần tiếp tục có những biện pháp đối phó với mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Triều Tiên liên quan đến chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng, đồng thời bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác song phương nhằm củng cố quan hệ đồng minh Mỹ​-Hàn.

[Ông Moon Jae-in tiếp quản quyền chỉ huy lực lượng vũ trang Hàn Quốc]

Các Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện và Hạ viện Mỹ cũng hoan nghênh kết quả bầu cử tổng thống Hàn Quốc, khẳng định cam kết của Mỹ trong việc tăng cường hợp tác với đồng minh thân cận nhất của Washington tại châu Á.

Chủ tịch Ủy ban Quân lực Hạ viện Mac Thornberry​ nêu rõ Mỹ cam kết hợp tác chặt chẽ với chính quyền của ông Moon Jae-in trong việc củng cố quan hệ quốc phòng song phương, bao gồm việc triển khai Hệ thống Phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện John McCain​ cùng Thượng nghị sỹ Jack Reed nhận định việc ông Moon Jae-in đắc cử sẽ mang lại cho Hàn Quốc "sức mạnh và khí lực mới."

Hai quan chức này đều mong muốn hợp tác với Tổng thống Moon Jae-in trong việc tăng cường hợp tác an ninh song phương.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Ed Royce​ cũng bày tỏ sự ủng hộ và mong muốn hợp tác với chính quyền của Tổng thống đắc cử Moon Jae-in nhằm duy trì nền hòa bình cũng như sự ổn định trên bán đảo Triều Tiên và trong khu vực. Ông cũng khẳng định cam kết đối với việc củng cố quan hệ đối tác Mỹ-Hàn nhằm đảm bảo 2 nước có thể thúc đẩy sự thịnh vượng, hòa bình, ổn định.

Trong khi đó, thị trường chứng khoán Hàn Quốc cũng phản ứng tích cực. Tại sàn giao dịch Seoul, chỉ số chứng khoán Hàn Quốc (KOSPI) mở cửa phiên tăng 0,73%, tương đương 16,71 điểm, và đạt mức 2.309,47 điểm chỉ trong 15 phút đầu tiên giao dịch.

Trên thị trường ngoại hối Hàn Quốc, đồng nội tệ Won được giao dịch ở mức 1.136,55 đổi 1 USD, giảm 5,15 won so với phiên giao dịch trước đó.

Trong khi đó, chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc) cũng tăng 0,17%, tương đương 42,79 điểm, và mở cửa ở mức 24.931,82 điểm./.
(TTXVN/Vietnam+)