(Nguồn: dw.com)

Ngày 14/9, 4 nước thành viên sáng lập Khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) đã thống nhất cùng điều hành chức chủ tịch luân phiên của tổ chức đến hết năm 2016 và đình chỉ tư cách chủ tịch của Venezuela sau nhiều tháng bất đồng về vấn đề này. 

Phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao Brazil cho biết Venezuela vẫn chưa hoàn thành đầy đủ những thủ tục pháp lý và những yêu cầu liên quan tới tư cách thành viên, điều cản trở nước này giữ chức chủ tịch luân phiên của khối.

Văn bản nêu rõ nếu Caracas chưa hoàn thành mọi nghĩa vụ với Mercosur thì có khả năng bị khai trừ khỏi khối từ ngày 1/12. 

Uruguay kết thúc nhiệm kỳ chủ tịch luân phiên Mercosur nửa đầu năm nay từ tháng 6, nửa năm còn lại theo thứ tự tự tên nước, Venezuela sẽ đảm nhiệm chức vụ này.

Tuy nhiên, các nước Argentina, Brazil và Paraguay đều phản đối điều này vì cho rằng Caracas đã vi phạm nhân quyền và chưa tuân thủ hết mọi quy định của Mercosur như một nước thành viên khác.

Bên cạnh đó, Venezuela đã tự tuyên bố nhậm chức Chủ tịch Mercosur khiến căng thẳng lại càng gia tăng trong khối.

Ngày 26/3/1991, tại thủ đô Asuncion của Paraguay, tổng thống 4 nước gồm Argentina, Brazil, Paraguay và Uruguay đã ký “Hiệp ước Asuncion,” tuyên bố thành lập Mercosur. Venezuela gia nhập năm 2006.

Mercosur hiện đang đối đầu với cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất kể từ khi ra đời, tương tự như cuộc khủng hoảng hồi năm 2012 khi Quốc hội Paraguay phế truất Tổng thống cánh tả hợp hiến Fernando Lugo./.