Cuộc tập trận chung giữa các đơn vị thuộc bộ tình trạng khẩn cấp của các nước thành viên Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) mang tên "Thiên tai - 2013" được khai màn ngày 9/9 tại tỉnh Issyk - Kyl của Kyrgyzstan và kéo dài đến ngày 12/9.

Theo Bộ Tình trạng khẩn cấp Kyrgyzstan, cuộc tập trận sẽ được tiến hành theo ba giai đoạn với mục đích chính là hoàn thiện các biện pháp khẩn cấp trong trường hợp một hồ trên núi cao của nước này bị vỡ.

Trong giai đoạn đầu, các nhân viên cứu hộ sẽ hoàn thiện việc sử dụng trên thực địa các lực lượng và phương tiện của các đơn vị đặc nhiệm của các nước SCO, tiến hành hoạt động tìm kiếm-cứu nạn cũng như bảo đảm nhu yếu phẩm cần thiết cho các nạn nhân bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Ở giai đoạn 2, các nước tham gia tập trận dự kiến thảo luận hành động của bộ tham mưu về khắc phục hậu quả vỡ hồ. Trong giai đoạn 3, các đơn vị tham gia cứu hộ sẽ hoàn thiện kỹ năng hành động trong những tình huống tương tự và sự phối hợp hành động với các tổ chức quốc tế.

Trong khuôn khổ cuộc tập trận "Thiên tai - 2013," các đơn vị thuộc các cơ quan tình trạng khẩn cấp của các nước SCO cũng sẽ phô diễn khả năng dập tắt các đám cháy rừng ở khu vực núi với sự hỗ trợ của máy bay.

SCO, chiếm gần 1/4 dân số thế giới, được thành lập năm 1996 và hiện có sáu nước thành viên gồm Nga, Trung Quốc, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Uzbekistan./.