Lực lượng an ninh Pháp tuần tra tại lối vào nhà thờ Notre Dame ở thủ đô Paris ngày 15/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nhiều nước trên thế giới tiếp tục tăng cường an ninh ở mức độ cao sau khi xảy ra các vụ tấn công khủng bố tại thủ đô Paris (Pháp) và vùng phụ cận ngày 13/11, khiến ít nhất 129 người thiệt mạng và nhiều người bị thương.

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, Italy đã nâng mức độ báo động lên mức đỏ, mức thứ 2 trong thang báo động 3 cấp, cho phép huy động tất cả các lực lượng đặc biệt để bảo vệ thủ đô Rome, Tòa thánh Vatican, cũng như các thành phố lớn khác của Italy.

Bộ trưởng Nội vụ Italy ngày 15/11 tuyên bố nước này sẽ điều động một lực lượng quân đội 700 người để bảo vệ các mục tiêu nhạy cảm ở thủ đô Rome như các điểm giao thông chính gồm nhà ga Termini, sân bay Fiumicino và Ciampino; các cơ quan đại diện và cơ sở văn hóa, giáo dục của Pháp ở Rome và Tòa thánh, đồng thời thực hiện nhiệm vụ tuần tra trên các đường phố của Rome trong những ngày này.

Đặc biệt, lực lượng này sẽ được tiếp tục bổ sung 300 quân vào tháng 12 tới. Ngoài ra, việc kiểm tra túi xách, balô, hành lý của những người vào quảng trường Saint Peter của Vatican đã được thắt chặt với việc lắp đặt thêm một loạt các máy kiểm tra kim loại.

Trong khi đó, các nguồn tin tình báo Italy cũng cảnh báo nguy cơ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tiến hành tấn công khủng bố đối với Giáo hoàng Francis trong chuyến thăm Cộng hòa Trung Phi vào ngày 29/11 tới đây, là rất cao.

Theo kế hoạch, trước chuyến thăm Trung Phi vào ngày 29 và 30/11 tới, Giáo hoàng sẽ tới Kenya từ ngày 25-27/11 và Uganda từ 27-29/11.

Cả ba nước mà Giáo hoàng tới thăm đều đã hoặc đang trải qua những cuộc nội chiến về sắc tộc và có những vấn đề nghiêm trọng liên quan đến xung đột tôn giáo, tuy nhiên, tình báo Pháp và Italy quan tâm tới chuyến thăm tới Trung Phi do lo ngại lực lượng an ninh địa phương ở Trung Phi không đủ khả năng đảm bảo an ninh cho Giáo hoàng.

Hiện tại, Italy đang duy trì an ninh tối đa nhằm bảo vệ Tòa thánh Vatican và Giáo hoàng Francis trước những đe dọa từ IS.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, nằm trong số các biện pháp tăng cường an ninh tại Đức sau các vụ khủng bố kinh hoàng ở Paris, Chính phủ Liên bang Đức một mặt tiến hành kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới Đức-Pháp, tăng cường kiểm soát các sân bay và nhà ga quốc tế, mặt khác cũng tăng cường nhân lực cho cuộc chiến chống khủng bố và các phần tử cực hữu ở nước này.

Ủy ban Ngân sách Quốc hội Đức đã phê chuẩn thêm hàng trăm nhân lực mới cho các cơ quan tình báo và bảo vệ hiến pháp.

Cục Tình báo liên bang Đức (BND) sẽ có thêm 225 biên chế, trong đó 125 người sẽ hoạt động tình báo chống khủng bố. Trong khi đó, Cục Bảo vệ Hiến pháp (BfV) - cơ quan tình báo nội địa của Đức, cũng có thêm một phó cục trưởng và 250 biên chế mới, trong đó 150 người sẽ phụ trách công tác chống chủ nghĩa cực hữu. Ngoài ra, an ninh cũng được tăng cường trên toàn nước Đức, đặc biệt ở các cơ sở trọng yếu và các địa điểm công cộng.

Cũng trong ngày 15/11, Chính phủ Thụy Sĩ quyết định tăng cường các biện pháp an ninh và thực hiện kiểm soát kỹ lưỡng ở cửa khẩu biên giới với Pháp.

Một văn phòng chuyên trách điều phối công việc ở 8 bang ở miền Tây và miền Nam nước này, trong đó Vaud, Geneva và Berne, đã được triển khai. Bên cạnh đó, lực lượng cảnh sát cũng được tăng cường tại các sân bay và nhà ga ở Thụy Sĩ.

Trong khi đó, ngày 16/11, Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết Chính phủ Anh đã quyết định tăng ngân sách nhà nước trong vòng 5 năm cho hoạt động chống chủ nghĩa khủng bố, đặc biệt liên quan tới trong cuộc chiến chống lại IS, cũng như đảm bảo an ninh hàng không.

Kinh phí mới sẽ được chuyển cho các cơ quan an ninh và tình báo nước này để tuyển dụng thêm 1.900 nhân viên - tăng 15% quân số, cho Cơ quan Tình báo nội địa Anh (MI5), Cơ quan tình báo đối ngoại Anh (MI6) và Cơ quan tình báo điện tử (GCHQ) nhằm đối phó với mối đe dọa khủng bố quốc tế ngày càng tăng, cũng như các cuộc tấn công không gian mạng hay các mối đe dọa toàn cầu khác.

Bên cạnh đó, chính phủ cũng quyết định tăng gấp đôi ngân sách cho an ninh hàng không, trong đó có việc tăng số lượng nhân viên an ninh đảm bảo an ninh ở các sân bay trong nước cũng như các sân bay nước ngoài. Đây là đợt tăng ngân sách an ninh lớn nhất ở Anh kể từ sau vụ đánh bom ở London ngày 7/7/2005 làm hàng chục người thiệt mạng./.