Bộ trưởng Thương mại Singapore Lim Hng Kiang. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Thương mại Singapore Lim Hng Kiang cho hay các nước tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) có “một ý chí chính trị mạnh mẽ” để phấn đấu và hoàn tất cuộc đàm phán về hiệp định này vào cuối năm 2018.

Các cuộc thương thảo về RCEP đã được khởi động vào năm 2012 và dự kiến sẽ tạo ra một khu vực thương mại tự do với hàng tỷ người tiêu dùng. Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) hiện đang tham gia đàm phán RCEP cùng với Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand và Hàn Quốc.

[Các lãnh đạo RCEP nhất trí nỗ lực nhằm đạt được thỏa thuận trong 2018]

Theo ông Lim Hng Kiang, RCEP và Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), dự kiến ký kết vào ngày 8/3 tới tại Chile, đã đưa ra những “hướng đi” tới một thỏa thuận thương mại tự do lớn ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Phát biểu sau một cuộc họp cấp bộ trưởng kinh tế ASEAN, ông Lim Hng Kiang cho hay với việc ký kết CPTPP, một trong số những hướng đi trên sẽ đi vào hoạt động. Ông Lim Hng Kiang cho rằng “các nước tham gia RCEP nhận thức rõ rằng cần cố gắng và hoàn tất đàm phán về RCEP để tất cả các nền kinh tế ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương có thể tham gia.”

RCEP là hiệp định giữa 10 nước thành viên ASEAN và sáu đối tác đối thoại gồm Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và New Zealand. Do đó, RCEP được xem là hiệp định thương mại mở rộng của ASEAN với các đối tác và là khối thương mại chiếm 50% dân số thế giới và 39% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu./.