Ông Akira Amari. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Akira Amari ngày 7/7 cho biết, các nước tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang lên kế hoạch tổ chức cuộc họp cấp bộ trưởng vào cuối tháng này tại Hawaii với mục tiêu đạt được một thỏa thuận để sớm hoàn tất tiến trình đàm phán.

Mỹ, Nhật Bản và 10 quốc gia khác đã nhất trí về cuộc gặp trên trong bối cảnh đang có những hy vọng ngày càng gia tăng rằng TPP sẽ sớm được ký kết sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa được trao quyền đàm phán nhanh vào tuần trước, mở đường cho các hiệp định thương mại được Quốc hội Mỹ phê chuẩn mà không vấp phải nhiều sự can thiệp từ các nhà làm luật.

Một nguồn tin từ tiến trình đàm phán cho biết, cuộc họp cấp bộ trưởng nói trên sẽ được tổ chức trong hai ngày, từ 28-29/7, song Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Akira Amari nói rằng thời gian kết thúc cuộc họp cho tới nay vẫn chưa được quyết định.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Amari cho biết Nhật Bản sẽ sẵn sàng "ngửa con bài cuối cùng" tại cuộc họp sắp tới nhằm kết thúc các cuộc đàm phán về TPP kéo dài lâu nay, đồng thời hối thúc các nước thành viên khác cũng nên hành động như Nhật Bản.

Theo một báo cáo của tạp chí Inside U.S.Trade, trước khi diễn ra các cuộc đàm phán cấp bộ trưởng của 12 thành viên tham gia TPP tại Hawaii, sẽ có những cuộc thương lượng trước giữa các thành viên chủ chốt. Báo cáo cho biết, cho đến nay, vẫn chưa thể biết được liệu các cuộc đàm phán tại Hawaii có thể đạt được thỏa thuận cuối cùng không, nhưng chắc chắn là các cuộc họp này vẫn sẽ diễn ra ngay cả trong trường hợp các đối tác chủ chốt chưa tìm được tiếng nói chung trước đó.

Ngoài Nhật Bản và Mỹ, 10 nước khác tham gia hiệp định là Australia, Brunei, Canada, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam. Trung Quốc không tham gia TPP.

Mỹ và Nhật Bản, với một số vấn đề còn đang vướng mắc, sẽ nối lại các cuộc đàm phán vào ngày 9/7 tới tại Tokyo để giải quyết những bất đồng còn tồn đọng giữa hai bên về các sản phẩm nông nghiệp và ôtô./.