Biểu tình tại Paris (Pháp), phản đối thực phẩm biến đổi gen. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 22/4, Liên minh châu Âu (EU) đã công bố kế hoạch cho phép các nước thành viên tự quyết định nhập khẩu thực phẩm và thức ăn chăn nuôi biến đổi gen.

Kế hoạch này đã được trình Nghị viện châu Âu (EP) xem xét trước khi chuyển cho các nước thành viên thông qua lần cuối.

Hồi đầu năm nay, EP cũng đã thông qua quyết định tương tự, cho phép các nước thành viên quyền quyết định có nuôi trồng cây biến đổi gen (GMO) hay không.

Ủy viên châu Âu phụ trách lĩnh vực y tế Vytenis Andriukaitis cho biết một khi được thông qua, kế hoạch trên sẽ cho 28 nước thành viên EU tự quyết định việc sử dụng GMO trong chế biến thực phẩm và thức ăn gia súc.

Như vậy, sau nhiều năm tranh cãi, những nước phản đối GMO giờ đây có thể viện dẫn các lý do ngoài sức khỏe và an toàn (như tác động đối với xã hội hoặc môi trường) để cấm nhập loại thực phẩm này.

Những nước từng và muốn nuôi trồng nhiều MGO hơn như Tây Ban Nha sẽ không bị những nước phản đối như Pháp cản trở.

Kế hoạch này cũng sẽ giúp giải quyết một vấn đề chính trị tế nhị đối với Ủy ban châu Âu (EC) bởi vì theo các quy định hiện hành, nếu một loại cây GMO được Cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu đánh giá là an toàn đối với con người thì EC phải để GMO này được trồng hoặc nhập khẩu không giới hạn trong EU.

Kế hoạch mới của EU ngay lập tức nhận được sự hoan nghênh vì nó khai thông bế tắc về GMO. Tuy nhiên, các nhóm môi trường cho rằng kế hoạch này tạo cơ hội để các loại cây GMO vào EU qua cửa sau theo lệnh của các tập đoàn thực phẩm nông nghiệp Mỹ đúng vào lúc EU đang đàm phán với Washington về một hiệp định tự do thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương.

Mặt khác, Mỹ và nhiều công nghiệp cho rằng kế hoạch này phá vỡ quy định chính của EU về một thị trường duy nhất, nơi hàng hóa được lưu thông tự do.

Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman đã bày tỏ thất vọng, cho rằng kế hoạch mới của EU khó phù hợp với những cam kết của tổ chức này đối với quốc tế.

Tổ chức vận động hành lang nông nghiệp hàng đầu Copa-Cogeca tỏ ý lo ngại kế hoạch này sẽ đe dọa nghiêm trong thị trường thực phẩm, thức ăn gia súc; khiến nhiều người mất việc làm và dẫn đến đầu tư ít hơn cho dây chuyền sản xuất thực phẩm nông nghiệp trong EU.

Điều này sau đó sẽ gây rối loạn cạnh tranh nghiêm trọng đối với mọi đối tác trong dây chuyền thực phẩm nông nghiệp EU.

Hiện chỉ có giống ngô biến đổi gien MON810 của công ty đa quốc gia Monsanto được trồng ở một số nước EU như Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Cộng hòa Séc. Khoảng 58 sản phẩm GMO được phép nhập vào EU, chủ yếu làm thức ăn chăn nuôi gia súc./.