Các nước thuộc Khối thị trường chung Nam Mỹ. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Ngày 19/9, Ngoại trưởng Brazil José Serra cho biết các nước thành viên Khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) thống nhất đẩy nhanh đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) về Hiệp định Thương mại tự do (FTA).

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Brazil, trong một cuộc họp diễn ra tại thành phố New York, Mỹ, bên lề Khóa họp 71 Đại Hội đồng Liên hợp quốc, các bên bày tỏ mong muốn đạt được một thỏa thuận FTA cân bằng và toàn diện với EU.

Vòng đàm phán tới sẽ diễn ra từ ngày 10 tới ngày 14/10 tại Brussels, Bỉ. Các nước cũng thống nhất cử Uruguay sẽ thay mặt Mercosur đàm phán với EU, trong bối cảnh Venezuela đã bị các nước này từ chối tư cách chủ tịch luân phiên khối.

Cuộc họp đã diễn ra với sự tham gia của Ngoại trưởng 4 nước thành viên sáng lập Mercosur, gồm Argentina, Brazil, Paraguay và Uruguay, mà không có Venezuela. Tuần trước, 4 nước này đã thông báo quyết đinh đình chỉ tư cách chủ tịch của Venezuela sau nhiều tháng bất đồng về vấn đề nói trên.

Các nước cũng tuyên bố sẽ cùng điều hành chức chủ tịch luân phiên của tổ chức đến hết năm 2016 với lý do Venezuela vẫn chưa hoàn thành đầy đủ những thủ tục pháp lý và những yêu cầu liên quan tới tư cách thành viên, cản trở nước này giữ chức chủ tịch luân phiên của khối.

Đàm phán giữa Mercosur và EU đã được khởi động từ những năm 90 của thế kỷ trước nhưng cho tới nay vẫn chưa có tiến triển. Năm 2010, đàm phán đã được khởi động lại sau 6 năm bế tắc nhưng diễn ra rất chậm. Phía EU cho rằng đàm phán gặp khó khăn bởi những đòi hỏi của các nước Nam Mỹ.

Theo dự kiến trước đây, từ năm 2014, nhiều mặt hàng lẽ ra không bị áp thuế, song cho tới nay điều này chưa được thực thi.

Từ tháng 8/2014, hai thành viên của Mercosur là Brazil và Argentina cho biết đã có danh sách các mặt hàng được miễn thuế. Tuy nhiên, đến cuối năm ngoái, Brazil, nền kinh tế số một Mỹ Latinh, lại tỏ ra không mặn mà trong việc ký thỏa thuận với EU sau khi trao đổi nội khối Mercosur có xu hướng sụt giảm.

Trong khi đó, Argentina - nền kinh tế lớn thứ ba Mỹ Latinh - cũng thờ ơ với EU vì muốn bảo hộ ngành công nghiệp trong nước. Chỉ riêng Uruguay muốn đẩy nhanh tiến trình này.

Tại châu Âu, Pháp không quan tâm nhiều tới FTA với Mercosur vì muốn bảo hộ ngành nông nghiệp. Trong chuyến thăm Argentina hồi tháng 2 vừa qua, Tổng thống Pháp Francois Hollande cũng cho biết sẽ nỗ lực để giải quyết những bất đồng trong vấn đề này./.