Cac nuoc thoa hiep ve thuong mai, bat dong chong bien doi khi hau hinh anh 1Toàn cảnh Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Hamburg ngày 7/7. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 8/7, tiếp tục chương trình nghị sự của Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20), các nhà lãnh đạo đã đạt được sự thỏa hiệp về lĩnh vực thương mại, song vẫn bất đồng về vấn đề chống biến đổi khí hậu.

Phóng viên TTXVN đưa tin từ Hamburg cho biết tại hội nghị, các nhà lãnh đạo thế giới đã bước đầu tìm được sự đồng thuận trong việc giải quyết những vấn đề liên quan đến thương mại, bao gồm tự do thương mại và chủ nghĩa bảo hộ, điều mà Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục theo đuổi tại hội nghị này.

Các nhà lãnh đạo G20 dự kiến sẽ tiếp tục đấu tranh chống chủ nghĩa bảo hộ, trong đó có thương mại thiếu công bằng, nhưng mặt khác cũng dành sự tôn trọng đối với vai trò của các biện pháp tự vệ hợp pháp trong thương mại.

Mặc dù tìm được tiếng nói chung trong lĩnh vực thương mại, song lãnh đạo các nước G20 lại tiếp tục bất đồng trong việc chống biến đổi khí hậu khi Tổng thống Trump cương quyết không thay đổi quan điểm trong việc rút khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu.

[Nhiều bất đồng trong ngày làm việc đầu tiên Hội nghị thượng đỉnh G20]

Trước đó, trong ngày làm việc đầu tiên 7/7, các nước đã ra tuyên bố chung nhất trí đẩy mạnh các nỗ lực ngăn chặn tài trợ khủng bố.

Tuyên bố chung của các nước G20 lên án mạnh mẽ việc tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố, đồng thời cam kết hành động để ngăn chặn nguồn tài chính của các nhóm và tổ chức trái pháp luật. Một trong những giải pháp được nêu ra là hỗ trợ hệ thống tài chính quốc tế chống lại việc tài trợ cho khủng bố và tăng cường hợp tác quốc tế cũng như trao đổi thông tin về lĩnh vực này.

Các nước G20 cũng hối thúc các nước ủng hộ Lực lượng Đặc nhiệm hành động tài chính (FATF), một tổ chức quốc tế gồm 37 quốc gia thành viên, trong việc ngăn chặn hiệu quả các nguồn tài trợ cho khủng bố.

Hội nghị thượng đỉnh G20 năm 2017 diễn ra trong hai ngày 7 và 8/7 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm thành phố Hamburg, Đức.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu phái đoàn Việt Nam tham dự hội nghị với tư cách khách mời trên cương vị nước chủ nhà của Năm APEC 2017./.

(TTXVN/Vietnam+)