Tàu khu trục có tên lửa dẫn đường USS Porter (DDG 78) bắn tên lửa từ Địa Trung Hải ngày 7/4. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 7/4, Anh và Australia lên tiếng ủng hộ vụ tấn công tên lửa do Mỹ tiến hành nhằm vào một căn cứ quân sự Syria vào sáng cùng ngày, với việc Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull gọi vụ tấn công này là "một phản ứng chính xác và tương xứng" với việc sử dụng vũ khí hóa học của Syria.

Một phát ngôn viên của chính phủ Anh cho biết: "Chính phủ Anh hoàn toàn ủng hộ hành động của Mỹ mà chúng tôi cho đó là một sự đáp trả thích hợp với vụ tấn công bằng vũ khí hóa học của chính quyền Syria và nhằm ngăn có thêm các vụ tấn công."

Thủ tướng Australia Turnbull cũng cho rằng vụ tấn công này đã gửi "một thông điệp vô cùng quan trọng" rằng thế giới sẽ không khoan nhượng cho hành vi sử dụng các loại vũ khí hóa học. Ông Turnbull khẳng định: "Sự đáp trả này là tương xứng và mau lẹ. Chúng tôi ủng hộ hành động nhanh chóng của Mỹ," đồng thời kêu gọi Nga nỗ lực hơn nữa để đảm bảo hòa bình tại Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhìn nhận vụ tấn công nói trên hết sức tích cực và cho rằng cộng đồng quốc tế nên giữ vững lập trường chống lại "hành động dã man" của chính quyền Syria.

Phát biểu trên kênh truyền hình Fox, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus cho rằng chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad phải chịu trách nhiệm hoàn toàn trên đấu trường quốc tế và tiến trình hòa bình tại quốc gia này cần phải được thúc đẩy.

Tương tự, Chính phủ Ba Lan đã lên tiếng ủng hộ vụ không kích của Mỹ. Người phát ngôn Nội các Rafal Bochenek phát biểu trên kênh truyền hình nhà nước rằng: "Mỹ chắc chắn là nhà bảo đảm cho hòa bình và trật tự thế giới. Có những tình huống cần phải phản ứng và thực sự hành động."

Còn tại Indonesia, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này Armanatha Nasir tuyên bố: "Indonesia quan ngại các hành động đơn phương của bất kỳ bên nào, trong đó có cả việc sử dụng các tên lửa Tomahawk, nhằm trả đũa thảm kịch tấn công bằng vũ khí hóa học tại Syria"./.