Lực lượng an ninh Bỉ gác trên tuyến đường bên ngoài sân bay Zaventem. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sau loạt vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại Brussels (Bỉ) khiến ít nhất 35 người thiệt mạng, và hàng trăm người bị thương, quyền Bộ trưởng Nội Vụ Tây Ban Nha Jorge Fernandez Diaz ngày 22/3 tuyên bố nước này sẽ tiếp tục duy trì cảnh báo an ninh ở mức 4 - đồng nghĩa với việc một mối đe dọa thực sự có thể xảy ra.

Phát biểu sau 2 cuộc họp có sự tham dự Ủy ban Đánh giá các mối đe dọa khủng bố và Hiệp ước chống chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan của Tây Ban Nha, ông Diaz nhấn mạnh quốc gia này hiện đang bị đe dọa bởi các nhóm khủng bố, do vậy Chính phủ Tây Ban Nha vẫn tiếp tục duy trì cảnh báo an ninh ở mức cao và không thể lơ là mất cảnh giác.

Quyền Bộ trưởng Diaz cũng cho rằng 22/3 là một “ngày đen tối với châu Âu” và đã có 4 công dân Tây Ban Nha bị thương trong loạt vụ tấn công nói trên tại Brusels.

Trong khi đó, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy cho rằng “không ai có thể đảm bảo sẽ không thể trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công bừa bãi và tàn ác."

Kể từ tháng 6 năm ngoái, Tây Ban Nha đã đặt cảnh báo an ninh quốc gia ở mức 4 trong tổng số 5 mức trên thang cảnh báo.

Theo đó, lực lượng an ninh và tình báo nước này luôn nêu cao cảnh giác, đặc biệt chú trọng bảo vệ hạ tầng cơ sở chính của Tây Ban Nha như các ga tàu điện ngầm, sân bay…, trong khi có thêm nhiều cảnh sát được điều động tới đảm bảo an ninh tại các trụ sở hành chính quan trọng.

Trong khi đó, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull ngày 23/3 khẳng định bất chấp các vụ tấn công khủng bố ở châu Âu, chính phủ Australia sẽ không tăng cường các biện pháp an ninh quốc gia.

Ông cũng cho rằng châu Âu đã cho phép "buông lỏng an ninh", ám chỉ tới Hiệp ước Shengen về một khu vực tự do đi lại không cần thị thực.

Nhà lãnh đạo Australia khẳng định các lực lượng bảo vệ tuyến đường biển của nước này đang được đặt trong tư thế sẵn sàng đối phó với các cuộc tấn công khủng bố tiềm năng, trong khi lực lượng biên phòng cũng đã được nâng cao cảnh giác và gần đây đã ngăn chặn thành công 6 hoạt động khủng bố ở nước này.

Cũng trong ngày 23/3, Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo, sau loạt vụ tấn công khủng bố kinh hoàng ở Brussels, Thủ tướng Bỉ Charles Michel đã hủy chuyến công du Trung Quốc./.