Hàng khách xuống tàu bay tại Cảng hàng không Buôn Ma Thuột. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Trong cuộc họp lần thứ tư của các đoàn công tác điều phối quản lý giao thông đường không tại Siem Reap ngày 2/6, Campuchia đã thông báo rằng năm nước có dòng sông Mekong chảy qua là Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan và Myanmar lên kế hoạch sẽ mở đường bay nhanh đầu tiên giữa năm nước trong thời gian tới.

Ông Keo Sivon, Tổng Giám đốc kỹ thuật hàng không dân dụng Campuchia, cho biết để tạo điều kiện thuận lợi cho giao thông đường không từ một nước này đến một nước khác trong khu vực sông Mekong, các nước thống nhất sẽ mở đường bay nhanh ở độ cao 11km. Việc mở đường bay nhanh này nhằm giảm thiểu những nguy hiểm đường không do va chạm với nhau khi hoạt động trên không, đồng thời tiết kiệm nhiên liệu và thời gian cho hành trình bay.

Sau khi vận hành thành công đường bay này, các nước dự định sẽ tiếp tục mở đường bay nhanh trong khu vực các nước ASEAN, cũng như kết nối khu vực với châu Âu.

Tại cuộc họp, năm nước cũng nhất trí sẽ thúc đẩy việc các chuyên gia về kỹ thuật hàng không khu vực sông Mekong khẩn trương họp bàn để đưa dự án về đường bay nhanh trở thành hiện thực và trở thành một đường bay chiến lược quan trọng, nối liền giữa các nước trong khu vực, đảm bảo tiêu chí nhanh và an toàn nhất./.