Ngay sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nâng mức báo động cúm lợn A/H1N1 từ cấp 4 lên cấp 5, sát mức báo động xảy ra đại dịch trong thang báo động về sức khỏe thế giới gồm 6 cấp, các khu vực và các nước đã tích cực triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch cúm gây chết người này.

Tuy chưa bị dịch bệnh cúm lợn A/H1N1 "gõ cửa", song khu vực Đông Nam Á cũng như các nước trong khu vực đã nhanh chóng vào cuộc.

Ngày 30/4, Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva cho biết, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ họp cấp bộ trưởng Y tế tại Thái Lan vào tuần tới để thảo luận biện pháp thống nhất của khu vực đối phó với cúm lợn.

Phóng viên TTXVN tại Thái Lan cho biết Bộ Y tế nước này đã quyết định tăng cường hơn nữa các biện pháp phòng ngừa dịch cúm lợn. Theo đó, kể từ ngày 30/4, biện pháp soi kiểm tra thân nhiệt sẽ áp dụng với mọi hành khách tại tất cả các sân bay và họ đều phải khai báo tình trạng sức khỏe cũng như hành trình trước khi đến Thái Lan.

Trước đó, biện pháp này chỉ áp dụng đối với du khách đến từ các nước bị ảnh hưởng như Mỹ, Canada và Mexico, và những người bị phát hiện có dấu hiệu sốt mới phải khai báo.

Riêng tại thủ đô Bangkok, chính quyền thành phố ngày 30/4 đã phát miễn phí 100.000 khẩu trang đặc biệt cho lái xe tắc xi và du khách nước ngoài. Chính quyền thành phố cũng chỉ đạo các ngành chức năng theo dõi và phát hiện sớm mọi biểu hiện nghi lây nhiễm cúm lợn tại các khách sạn, nơi vui chơi giải trí và đã lập đường dây nóng để tiếp nhận thông tin về các trường hợp nghi lây nhiễm căn bệnh chết người này.

Trước đó, Chính phủ Thái Lan đã cấm nhập khẩu thịt lợn từ Mỹ và các nước có dịch cúm xuất hiện, công tác giám sát tại các cửa khẩu biên giới với các nước láng giềng cũng đã được thắt chặt.

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, ngày 29/4, Bộ Y tế nước này đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp các chuyên gia y tế và giám đốc các cơ sở y tế dự phòng địa phương để truyền đạt thông tin về những biểu hiện của dịch bệnh, cơ chế lây lan và hướng dẫn các biện pháp xử lý cần thiết, đặc biệt là công tác kiểm dịch và quản lý an toàn vệ sinh tại các cơ sở chăn nuôi và giết mổ lợn.

Tất cả các tuyến y tế dự phòng từ trung ương tới cơ sở ở nước này đều xúc tiến những biện pháp phát hiện sớm dịch bệnh (nếu có) để khoanh vùng và dập tắt.

Các cơ quan kiểm soát và kiểm dịch tại các cửa khẩu kiểm tra chặt chẽ hơn nhằm phát hiện người nước ngoài bị nhiễm cúm A/H1N1 vào Campuchia, nhất là du khách từ những nước đã phát hiện dịch bệnh. Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân có biểu hiện nhiễm cúm A/H1N1 phải trình báo ngay với các cơ sở y tế địa phương.

Tại châu Âu, bộ trưởng Y tế các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) ngày 30/4 tiến hành họp khẩn cấp tại Luxembourg nhằm thống nhất biện pháp ngăn chặn quá trình lây lan của virus cúm lợn ở châu lục và tìm ra phương pháp chẩn đoán và điều trị hiệu quả.

Cho tới nay, đã có 6 nước châu Âu là Anh, Đức, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Hà Lan và Áo xác nhận có trường hợp nhiễm cúm lợn, trong đó Thụy Sĩ và Hà Lan đều mới xác nhận ngày 30/4. Trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên ở Hà Lan là một bé 3 tuổi vừa từ Mexico về.

Tại cuộc họp này, các bộ trưởng cũng xem xét đề nghị của Chính phủ Pháp, ngừng tất cả các chuyến bay từ châu Âu tới Mexico, nơi bùng phát ổ dịch cúm lợn.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Bộ trưởng Y tế Liên bang Đức Ulla Schmidt ngày 30/4 cho biết nước này mới phát hiện thêm ba trường hợp bị nghi nhiễm cúm lợn, nâng tổng số trường hợp nghi nhiễm ở Đức lên 10 người (trong đó ba trường hợp đã xác định là nhiễm loại virus này). Bà Ulla Schmidt khẳng định cúm lợn sẽ được ngăn chặn ở Đức bằng một lượng thuốc dự trữ đầy đủ.

Ngoài ra, cơ quan y tế phối hợp chặt chẽ với hãng hàng không quốc gia Đức Lufthansa, theo đó trên mỗi chuyến bay từ Đức tới Mexico và ngược lại đều có một bác sĩ trực tiếp phục vụ./.

(TTXVN/Vietnam+)