Giữa lúc những căng thẳng xoay quanh vấn đề Syria có nguy cơ phá hỏng chương trình làm việc của Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20) đang diễn ra ở thành phố Saint Petersburg của Nga, Tổng thống nước chủ nhà Vladimir Putin đã đề nghị các nước tham gia bày tỏ quan điểm về vấn đề này tại bữa ăn tối - làm việc trong ngày 5/9.

Theo các nguồn thạo tin, thay vì tìm cách khai thông bế tắc, các nhà lãnh đạo G-20 chỉ nhắc lại lập trường của nước mình trong mỗi bài diễn văn kéo dài 10 phút, cho thấy rõ những bất đồng sâu sắc trong nhóm về kế hoạch quân sự của Mỹ đối với Chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Thủ tướng Italy Enrico Letta xác nhận trên trang mạng Twiter rằng G-20 đã kết thúc bữa ăn tối 5/9 trong sự chia rẽ về vấn đề Syria. Tại cuộc họp báo bên lề hội nghị, ông Letta cho rằng hội nghị là "cơ hội cuối cùng" để tìm kiếm các giải pháp chính trị thông qua thương lượng cho vấn đề Syria. Ông khẳng định một kế hoạch can thiệp quân sự vào Syria là "điều không mong đợi" đối với Italy và nước này sẽ chỉ ủng hộ hành động được Liên hợp quốc tán thành.

Nguồn tin ngoại giao Pháp xác nhận bữa tối làm việc chỉ là một cuộc trao đổi quan điểm giữa các nhà lãnh đạo chứ không đi đến thỏa thuận nào.

Từ thành phố New York, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Samantha Power nói rằng Nga đang giữ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc làm "con tin," rằng việc Nga bảo vệ Chính quyền Assad đang "làm tê liệt" toàn bộ hệ thống Hội đồng Bảo an mà Nga có quyền phủ quyết trong việc giải quyết các cuộc khủng hoảng quốc tế.

Trong khi đó, Thủ tướng Anh David Cameron thông báo London đã có bằng chứng mới về việc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria. Các mẫu đất trên quần áo lấy từ nơi xảy ra vụ tấn công ở ngoại ô Damascus của Syria ngày 21/8 vừa qua cho kết quả dương tính với khí độc sarin.

Về phần mình, Nga cho biết Ngoại trưởng Syria Walid Muallem sẽ đến thủ đô Mátxcơva của Nga vào ngày 9/9, đúng vào ngày Tổng thống Mỹ tìm cách thuyết phục các nghị sỹ Mỹ thông qua kế hoạch của Washington về tấn công quân sự Syria.

Một quan chức cấp cao Trung Quốc khẳng định giải pháp chính trị là cách duy nhất để chấm dứt cuộc khủng hoảng Syria, đồng thời kêu gọi các cường quốc "thận trọng cao độ" trong vấn đề này. Người phát ngôn phái đoàn Trung Quốc nói với báo giới bên lề Hội nghị G-20 rằng chiến tranh không thể giải quyết được vấn đề Syria.

Trong nỗ lực mới nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình cho Syria, Liên hợp quốc thông báo đặc phái viên của tổ chức này Lakhdar Brahimi sẽ dự các cuộc gặp trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh G-20 để thúc đẩy đàm phán hòa bình.

Liên hợp quốc dẫn lời Tổng Thư ký Ban Ki-moon nói rõ việc cung cấp thêm vũ khí cho bất kỳ bên nào ở Syria đều không phải là câu trả lời cho cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở quốc gia này. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngay sau đó đã điện đàm với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bàn cách tạo đà mới cho kế hoạch tổ chức hội nghị hòa bình về Syria.

Thủ tướng Đức Angela Merkel nhiều lần khẳng định nước này không tham gia bất kỳ cuộc tấn công quân sự nào do Mỹ cầm đầu chống lại Chính phủ của ông Assad, trong khi Nghị viện Anh cũng phản đối ý tưởng này. Giáo hoàng Pope Francis kêu gọi tìm giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng Syria và tuyên bố phản đối việc theo đuổi giải pháp quân sự đối với vấn đề này.

Chủ tịch Liên minh châu Âu (EU) Herman Van Rompuy thừa nhận tấn công bằng vũ khí hóa học là một tội ác chống lại loài người nhưng khẳng định không nên theo đuổi giải pháp quân sự đối với Syria.

Các đồng minh của Syria tỏ ra không nao núng trước kế hoạch quân sự mới của Mỹ. Nhà lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei coi các cáo buộc cho rằng Chính quyền của ông Assad sử dụng vũ khí hóa học là "cái cớ" để tấn công một quốc gia có chủ quyền, đồng thời cam kết sẽ ủng hộ Damascus đến cùng.

Tại thủ đô Vilnius của Lithuania, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Anders Fogh Rasmussen trong phát biểu tại hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng NATO đã tỏ ý lấy làm tiếc về những chia rẽ trong cộng đồng quốc tế về vấn đề Syria. Ông thừa nhận khó đạt được thỏa thuận về vấn đề này tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc./.