Cac nuoc Trung A va EU ra tuyen bo chung nhan manh viec bao ve JCPOA hinh anh 1Quang cảnh nhà máy hạt nhân Natanz, cách thủ đô Tehran (Iran) 270km về phía Nam. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng các nước Trung Á và quan chức cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) trong một tuyên bố chung nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ và ủng hộ mọi phương diện của thỏa thuận hạt nhân Iran, hay còn có tên gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), đã hoan nghênh việc Iran tuân thủ những cam kết của nước này trong thỏa thuận hạt nhân.

Hãng thông tấn IRNA ngày 24/11 đưa tin, các Ngoại trưởng của Kyrgyzstan, Tajikistan, Turkmenistan, Uzbekistan và Kazakhstan ngày 23/11 nhóm họp tại Brussels (Bỉ) trong khuôn khổ vòng thứ 14 của Hội nghị thượng đỉnh châu Âu và Trung Á, đã ra một tuyên bố chung trong phiên bế mạc hội nghị.

[Iran không từ bỏ JCPOA nhưng sẽ cân nhắc các phương án khác]

Tuyên bố nói trên coi trọng sự hợp tác chung giữa các các nước EU và Trung Á trong các lĩnh vực an ninh và kinh tế, cũng như hoan nghênh sự tuân thủ đầy đủ của Iran nhằm thực hiện hiệu quả những cam kết hạt nhân trong JCPOA, đồng thời nhất trí với bản báo cáo mới nhất của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ mọi khí cạnh của JCPOA.

Tuyên bố nêu rõ: "JCPOA là một phần cơ bản của cấu trúc không phổ biến vũ khí hạt nhân toàn cầu và một thành quả ngoại giao quan trọng mà Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhất trí ủng hộ vào năm 2015 trong nghị quyết 2231"./.

Tiến Trung (TTXVN/Vietnam+)