Theo phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga, ngày 9/5, Nga và các nước khác đã tưng bừng kỷ niệm 67 năm chiến thắng Phátxít (9/5/1945-2012).

Các hoạt động đặt hoa tại đài tưởng niệm và nghĩa trang liệt sỹ, gặp mặt đồng đội, gặp mặt các cựu chiến binh, vui chơi-giải trí, hòa nhạc, triển lãm kỹ thuật quân sự, thi đấu thể thao, thả bóng bay và bắn pháo hoa... cũng được tổ chức tại nhiều nước Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) như Belarus, Ukraine, Moldova, Armenia, Azerbaijan, Kyrgyzstan, Kazakhstan, Uzbekistan, Turkmenistan...

Người dân thủ đô Chisinau của Moldova đã thắp lên 1.418 ngọn nến tại tượng đài tưởng niệm các liệt sỹ trẻ tuổi đã anh dũng hy sinh. Mỗi ngọn nến tượng trưng cho một ngày đêm trong suốt cuộc Chiến tranh giữ nước vĩ đại của người dân Liên Xô (1941-1945).

[Nga duyệt binh hoành tráng mừng ngày Chiến thắng]

Tại Kyrgyzstan, Ngày Chiến thắng thực sự được coi là ngày quốc lễ của nước này. Cũng như truyền thống hàng năm, quảng trường Chiến thắng ở trung tâm thủ đô Bishkek lại náo nhiệt với các lán trại, bếp chiến trường do các lực lượng Bộ Quốc phòng Kyrgyzstan chuẩn bị, và các cựu chiến binh nước này cùng bồi hồi ôn lại những kỷ niệm chiến trường và cùng thưởng thức lại bữa cháo chiến trường tiêu chuẩn "100 gram."

Trong dịp này, chính quyền Kyrgyzstan cũng trợ cấp khoảng 200 USD tiền bổ sung cho mỗi cựu chiến binh và nhiều công ty cũng tiến hành trao nhiều ngôi nhà, căn hộ tình nghĩa cho các cựu chiến binh.

Số liệu thống kê chính thức cho biết đến thời điểm này, tại Kyrgyzstan có khoảng gần 1.000 thương bệnh binh và gần 2.000 cựu chiến binh từng tham gia Cuộc chiến tranh giữ nước vĩ đại.

Trong thời gian chiến tranh, gần 300.000 người con của Kyrgyzstan đã tham gia bảo vệ Tổ quốc và một phần ba trong số này đã vĩnh viễn không trở lại. Người dân lao động và các tổ chức xã hội của ba nước Baltik gồm Litva, Latvia và Estonia cũng đã tổ chức các hoạt động thiết thực nhân dịp này.

Hoạt động kỷ niệm Ngày Chiến thắng 9/5 còn diễn ra tại hàng loạt quốc gia trên thế giới, như Mỹ, Anh, Canada, Brazil, Israel, Áo...

Các cựu Hồng quân Nga đang sinh sống tại New York (Mỹ) cùng nhau thưởng thức bữa ăn chiến trường "100 gram" tại một nhà hàng Nga ở New York và ôn lại những ký ức chiến tranh.

Ngày Chiến thắng ở Anh được đánh dấu bằng một buổi công chiếu ra mắt bộ phim tài liệu "Chứng nhân cuối cùng" kể về chiến công của các chiến sỹ hải quân Anh và Xôviết. Buổi công chiếu đã thu hút sự quan tâm lớn tại London.

Phát biểu nhân sự kiện này, Thủ tướng Canada Stephen Harper đã chúc mừng các công dân Xôviết và khẳng định "Cả thế giới kỷ niệm ngày đại chiến thắng trước cái ác, chiến thắng của quân đồng minh trong cuộc Chiến tranh thế giới thứ hai." Ông khẳng định người dân Canada cũng như cả thế giới sẽ tiến hành các hoạt động trọng thể mừng Ngày Chiến thắng.

Hoạt động kỷ niệm Ngày Chiến thắng cũng diễn ra tại hàng loạt thành phố ở Israel. Hàng nghìn cựu chiến binh đã diễu hành tại thành phố Jerusalem. Các hoạt động này được tổ chức thường niên tại Israel từ năm 1995 đến nay.

Tại Brazil cũng diễn ra cuộc diễu binh trong Ngày Chiến thắng./.