Cảnh đống đổ nát của những căn nhà bị sập sau các vụ oanh tạc của liên quân chống phiến quân Houthi tại Sanaa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 5/5, lãnh đạo các nước thành viên Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đã kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ chính phủ hợp pháp của Yemen, đóng góp vào sự ổn định và phát triển của Ai Cập, cũng như ngăn chặn việc phổ biến vũ khí hạt nhân tại Trung Đông.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, lời kêu gọi trên được đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt của GCC được tổ chức tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia với sự tham dự của Tổng thống Pháp Francois Hollande với tư cách khách mời danh dự.

Tại hội nghị, các diễn giả đã kêu gọi cộng đồng quốc tế "đóng góp vào sự ổn định và phát triển của Ai Cập thông qua việc hợp tác và hỗ trợ," cũng như ủng hộ các nỗ lực của "chính phủ hợp pháp" tại Yemen nhằm tái lập hòa bình tại quốc gia thuộc Bán đảo Arab này, đồng thời khẳng định sẵn sàng xây dựng các mối quan hệ cân bằng với Iran nhằm tăng cường an ninh và ổn định trong khu vực.

Các nước GCC đã bày tỏ mong muốn "tái lập quan hệ bình thường" và "xây dựng lại niềm tin" với Iran, dựa trên sự tôn trọng nguyên tắc quan hệ láng giềng tốt đẹp, chủ quyền quốc gia, cũng như sự tuân thủ các nguyên tắc của luật pháp quốc tế và hiến chương Liên hợp quốc.

Trước thềm hội nghị, Pháp và Saudi Arabia cũng ra tuyên bố chung trong đó nhấn mạnh sự cần thiết đạt được một "thỏa thuận mạnh mẽ, lâu dài, có thể kiểm chứng, không thể chối cãi và mang tính ràng buộc đối với Iran."

Ngoài ra, Paris và Riyadh cũng cho rằng thỏa thuận này cần tránh gây mất an ninh và ổn định của khu vực, đồng thời không đe dọa đến an ninh và ổn định của các nước láng giềng với Iran.

Ngoài cuộc nội chiến Yemen và tiến trình đàm phán nhằm đạt được một thỏa thuận hạt nhân toàn diện giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức), Hội nghị thượng đỉnh GCC cũng tập trung thảo luận về cuộc nội chiến Syria, các biện pháp nhằm chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và những diễn tiến gần đây tại Palestine.

Hội nghị này diễn ra trước thềm cuộc gặp ngày 14/5 giữa các nhà lãnh đạo vùng Vịnh và Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Trại David.

Cùng ngày 5/5, phiến quân Houthi theo dòng Hồi giáo Shiite tại Yemen đã nã đạn pháo và bắn rocket vào thị trấn biên giới Najran của Saudi Arabia khiến nhiều nhà cửa, bệnh viện và trường học bị hư hỏng.

Phản ứng trước động thái này, phát ngôn viên liên minh Arab tại Yemen, Chuẩn tướng Ahmed Assiri tuyên bố sẽ nhanh chóng đáp trả bằng các lực lượng trên không và trên bộ, đồng thời sẽ không cho phép xảy ra các hành động tương tự.

Tướng Assiri cũng cho biết thêm Saudi Arabia đã triển khai các máy bay trực thăng chiến đấu hiện đại Apache để tấn công các mục tiêu của quân nổi dậy ở khu vực biên giới.

Lo ngại trước nguy cơ xảy ra tình trạng khủng hoảng nhân đạo, trong ngày 5/5, Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz Al Saud cũng đã tuyên bố thành lập trung tâm điều phối hỗ trợ nhân đạo cho Yemen và mời Liên hợp quốc tham gia công tác cứu trợ cho quốc gia Arab này.

Trong khi đó, các nhân viên cứu trợ của Liên hợp quốc tại Yemen cho biết việc thiếu nhiên liệu đã buộc các tổ chức nhân đạo ngừng hoạt động viện trợ lương thực tại một số khu vực.

Cơ quan cứu trợ của Liên hợp quốc cũng nói rằng họ bị cản trở do tình hình bất ổn bắt nguồn từ các cuộc không kích của liên minh Arab chống lại phiến quân Houthi.

Theo Liên hợp quốc, trong hai tháng qua, hơn 1.200 người đã thiệt mạng và 300.000 Yemen đã buộc phải rời bỏ nhà cửa./