Thủ đô Doha của Qatar. (Nguồn: Getty Images)

Theo aljazeera.com, ngày 12/6, ông Mutlaq al-Qahtani, Cố vấn cấp cao chống khủng bố của Ngoại trưởng Qatar Mohammed bin Abdulrahman Al Thani, cho rằng “chiến dịch phối hợp” chống Qatar nhằm thay đổi “chính sách đối ngoại độc lập” sẽ không có tác dụng.

Ông al-Qahtani cũng chỉ trích hành động bóp nghẹt ngoại giao đối với Doha của một số quốc gia vùng Vịnh, coi đó là “chính sách chi phối và kiểm soát.”

[Giữa muôn trùng vây, Qatar tìm thấy cửa ngõ thông thương ra bên ngoài]

Theo ông al-Qahtani, việc các nước như Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập cùng các quốc gia liên minh khác viện dẫn cáo buộc Qatar tài trợ cho các nhóm vũ trang để cắt đứt quan hệ với Doha sẽ không thành công.

Ông nói: “Chúng tôi có các ủy ban quốc gia về vấn đề tài trợ cho khủng bố và chống khủng bố. Chúng tôi cũng có kế hoạch hành động phòng ngừa (khủng bố), nhưng quan trọng hơn, chúng tôi rất nỗ lực giải quyết nguyên nhân gốc rễ của khủng bố.”

Ông al-Qahtani còn chỉ trích danh sách các cá nhân và thực thể liên quan tới Qatar trong vấn đề khủng bố là “sai lệch” và “không đáng tin cậy.” Ông khẳng định: “Hầu hết tên trong danh sách đó chưa từng ở Doha”./.