Cac

Các "gã khổng lồ công nghệ" Thung lũng Silicon đang có kế hoạch gửi thư cho Tổng thống Mỹ Donald Trump lên án lệnh cấm nhập cư gây tranh cãi.

Theo dự thảo bức thư mà trang tin Recode tuyên bố thu được, đồng ký vào lá thư có những tên tuổi như Apple, Google, Facebook, và Uber.

Hiện chưa rõ khi nào bức thư này sẽ được đệ trình lên Tổng thống Trump.

Trước đó, lãnh đạo nhiều hãng công nghệ hàng đầu nước Mỹ đã phàn nàn về chính sách siết nhập cảnh với công dân một số nước Hồi giáo và Trung Đông của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

"Apple sẽ không tồn tại mà không cần tới người nhập cư ... Đó không phải là một chính sách hỗ trợ chúng tôi," Giám đốc điều hành Apple Tim Cook cho biết trong một bản ghi nhớ gửi cho nhân viên tuần trước.

"Giống như nhiều người các bạn, tôi lo ngại về tác động của sắc lệnh hành pháp gần đây của Tổng thống Trump," ông chủ của mạng xã hội lớn nhất hành tinh Mark Zuckerberg viết trong một bài đăng Facebook hôm 27/1.

Mark Zuckerberg kêu gọi chính quyền Tổng thống Trump hãy giữ cánh cửa mở rộng với những người tị nạn, đối tượng mà ông cho rằng nước Mỹ cần giúp đỡ họ.

Zuckerberg đánh giá cao và kỳ vọng tuyên bố mới đây của ông Trump khi cam kết "làm việc gì đó" cho những người nhập cư không có giấy tờ đến Mỹ như trẻ em.

"Tôi cũng vui mừng khi Tổng thống tin rằng đất nước chúng ta cần tiếp tục được hưởng lợi từ 'người tài năng lớn đến với đất nước này," Zuckerberg nói.

Bài viết của Zuckerberg phản ánh một thái độ sẵn sàng gia tăng thách thức với chính sách của ông Trump từ phía Facebook.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai đã ra một bản lưu ý với các nhân viên của Google hiện đang ở nước ngoài, yêu cầu họ trở về Mỹ ngay lập tức nếu bị ảnh hưởng bởi sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump, cấm nhập cảnh với công dân đến từ 7 quốc gia Hồi giáo chiếm đa số./.
Chu Hương (Vietnam+)