Ảnh minh họa.(Nguồn: AFP)

Các hãng thông tấn Nga đưa tin ngày 26/10, một quan chức Bộ Ngoại giao Nga cho biết các phái đoàn từ Quân đội Syria Tự do (FSA) đã vài lần tới Nga, trong bối cảnh Moskva đang tăng cường các nỗ lực chính trị nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Syria.

Nga đã thay đổi lập trường liên quan đến FSA, theo đó hôm 24/10 tuyên bố Không quân Nga, vốn oanh kích các mục tiêu tại Syria từ hôm 30/9, sẵn sàng giúp đỡ lực lượng nổi dậy này nếu biết vị trí của họ ở đâu.

Hiện Moskva đang bị các nước phương Tây cáo buộc sử dụng những cuộc không kích này để tấn công lực lượng nổi dậy thân phương Tây chứ không phải là nhằm vào các phần tử khủng bố như Nga vẫn khẳng định.

Điện Kremlin cũng thông báo cùng ngày, Tổng thống Vladimir Putin đã lần thứ 2 trong vòng 5 ngày tiến hành điện đàm với Quốc vương Salman của Saudi Arabia, quốc gia hậu thuẫn các thành phần chống đối chính quyền Damascus.

Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận cách thức giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria, đồng thời bày tỏ quan ngại về tình trạng bạo lực giữa Israel và Palestine.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, Ngoại trưởng Sergei Lavrov ngày 26/10 cũng đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ John Kerry để bàn về tiến trình chính trị Syria, trong đó tập trung thảo luận cách thức để các cường quốc khu vực khác tham gia vào tiến trình này./.