Tổng thống Pierre Nkurunziza. (Nguồn: AFP)

Chính phủ Burundi và các phe đối lập đang họp bàn trong ngày 8/5 nhằm tìm kiếm một thỏa thuận sau nhiều ngày biểu tình tiếp diễn phản đối việc Tổng thống Pierre Nkurunziza tranh cử nhiệm kỳ ba.

Các nguồn tin cho biết phe đối lập đang thúc đẩy hoãn cuộc bầu cử tổng thống sau khi Liên minh châu Phi (AU) cảnh báo tình hình hiện nay ở Burundi không phù hợp để tổ chức bầu cử.

Cuối ngày 7/5, Đặc phái viên Liên hợp quốc tại khu vực Hồ Lớn, ông Said Dijinnit đã kêu gọi các bên kiềm chế, sau khi tổ chức các cuộc đàm phán tại thủ đô Bujumbura nhằm thúc đẩy đạt được một thỏa thuận. Ông Dijinnit bày tỏ quan ngại trước các hành động bạo lực gia tăng và kêu gọi các bên lập tức chấm dứt tình trạng này.

Kể từ ngày 25/4 khi đảng cầm quyền CNDD-FDD đề cử đương kim tổng thống Nkurunziza tái tranh cử, biểu tình dẫn tới đụng độ bạo lực đã làm ít nhất 18 người thiệt mạng, trong đó có cả người biểu tình và cảnh sát, và hơn 200 người bị thương.

Một vụ việc nghiêm trọng xảy ra ngày 7/5, một người đàn ông bị thiêu sống vì bị cho là thành viên của đảng cầm quyền và tấn công những người biểu tình. Chính phủ Burundi đã lên án mạnh mẽ vụ việc này cũng như các vụ sát hại trong các cuộc biểu tình.

Ông Nkurunziza, từng là thủ lĩnh phiến quân, đã trở thành tổng thống năm 2005 và tái đắc cử năm 2010. Việc ông Nkurunziza được đảng cầm quyền chọn làm ứng cử viên tranh cử nhiệm kỳ thứ ba đã vấp phải sự phản đối kịch liệt từ phe đối lập cho rằng động thái này vi phạm Hiến pháp Burundi quy định tổng thống không được giữ quá hai nhiệm kỳ, cũng như vi phạm các thỏa thuận hòa bình và hòa giải năm 2006 chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 13 năm giữa hai cộng động sắc tộc Tutsis và Hutus.

Theo kế hoạch, Burundi tiến hành tổng tuyển cử trong khoảng thời gian từ 26/5 đến 24/8, bầu cử tổng thống dự kiến vào ngày 24/6./.