Cac phan tu khung bo IS dang tien ve cac quoc gia SNG hinh anh 1Tàn quân IS ở Syria. (Nguồn: AP)

THX đưa tin, Người đứng đầu Trung tâm chống khủng bố Andrei Novikov ngày 3/12 khẳng định, những phần tử thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị đánh bại tại Syria và Iraq đang tích cực di chuyển về các nước thành viên của Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG).

Hãng thông tấn TASS dẫn phát biểu của ông Novikov cho biết: “Đang xuất hiện một sự thâm nhập rộng rãi của các phiến quân, trong đó có việc lợi dụng các dòng người di cư, cũng như thông qua cái gọi là những người trở về.”

Cũng theo ông Novikov, hình thức thâm nhập trên là kết quả trực tiếp từ kế hoạch “Di cư Mới” của IS. Kế hoạch này liên quan tới hoạt động tái định cư của những đối tượng ủng hộ IS một cách nhiệt thành ở cái gọi là những vùng đất thuộc vương quốc Hồi giáo Caliphate.

Đây là những vùng lãnh thổ hoặc đã được xác lập hoặc là trong tương lai có thể rơi vào vòng kiểm soát của IS.

[Malaysia lo ngại IS chuyển hoạt động sang Đông Nam Á]

Ông Novikov nhấn mạnh, những mối đe dọa xuất phát từ IS vẫn là trọng tâm của các cơ quan an ninh, lực lượng đặc nhiệm và cơ quan thực thi pháp luật của các nước SNG.

Cùng ngày, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) tuyên bố đã phối hợp với lực lượng cảnh sát bắt giữ 2 thủ lĩnh và 7 thành viên của tổ chức khủng bố Hizb ut-Tahrir, vốn bị cấm hoạt động ở nước này, tại thủ đô Moskva và thành phố Chelyabinsk, thuộc vùng Ural.

Tuyên bố của FSB cho hay, những kẻ bị bắt giữ đã tuân theo chỉ dẫn của các đối tượng đại diện cho Hizb ut-Tahrir ở nước ngoài về việc phát tán hệ tư tưởng của tổ chức khủng bố này tại Nga trong một nỗ lực nhằm lật đổ chính quyền bằng bạo lực.

Theo FSB, các đối tượng trên đã chiêu mộ những người Hồi giáo địa phương và những người lao động di cư ở Nga.

FSB cũng đã phát hiện và thu giữ từ các đối tượng này những tài liệu tuyên truyền được sử dụng trong các hoạt động khủng bố./.

(Vietnam+)