Các tay súng lực lượng Bình Minh Libya trong cuộc xung đột tại khu vực Wershefana ở thủ đô Tripoli, Libya ngày 22/4. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Algeria, ngày 3/6, ở thủ đô Algiers, các phe phái đối địch tại Libya đã bắt đầu vòng đàm phán thứ ba dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc nhằm tìm ra một giải pháp chính trị để giải quyết khủng hoảng tại quốc gia Bắc Phi này.

Lễ khai mạc đã diễn ra dưới sự chủ trì của Bộ trưởng đặc trách các vấn đề Maghreb và châu Phi của Algeria, Abdelkader Messahe, cùng với sự góp mặt của Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya, Bernardino Leon.

Vòng đàm phán này nằm trong những nỗ lực của Algeria nhằm tập hợp các phe phái đối địch tại Libya ngồi vào bàn thương lượng để tìm ra một giải pháp cho cuộc khủng hoảng. Ngoài những vấn đề liên quan đến việc thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc, các bên tham dự cuộc đối thoại kéo dài hai ngày này cũng sẽ thảo luận về vấn đề dàn xếp an ninh, cũng như những diễn biến vừa qua.

Libya đã rơi vào hỗn loạn sau khi nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ năm 2011. Hiện hai cơ quan lập pháp và hai chính phủ tồn tại song song kể từ khi thủ đô Tripoli bị lực lượng nổi dậy Fajr Libya (Bình minh Libya) chiếm giữ, khiến chính phủ được quốc tế công nhận phải chuyển về miền Đông làm việc.

Xung đột đã gây ra khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng, khiến ít nhất 1.000 người thiệt mạng và hơn 120.000 người phải sơ tán, đẩy đất nước vào tình trạng thiếu lương thực và thuốc men, trong khi số người thương vong do bạo lực ngày càng tăng.

Từ tháng 9/2014, Liên hợp quốc đã tổ chức nhiều vòng đối thoại giữa các phe phái đối địch ở Libya. Tuy nhiên, đụng độ vẫn tiếp diễn bất chấp các bên đã nhất trí về một thỏa thuận ngừng bắn./