Đặc phái viên Martin Kobler. (Nguồn: ikazeiwacu.fr)

Ngày 11/12, Đặc phái viên Liên hợp quốc tại Libya, Martin Kobler cho biết sau các cuộc đàm phán diễn ra tại Tunisia, các phe đối lập Libya đã nhất trí ấn định ngày 16/12 tới là thời điểm ký thỏa thuận do Liên hợp quốc làm trung gian nhằm thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc.

Trong hơn một năm qua, Liên hợp quốc đã đứng ra trung gian cho các cuộc đối thoại giữa hai chính phủ đối địch Libya và các nhóm vũ trang nhằm chấm dứt xung đột. Tuy nhiên, việc ký kết thỏa thỏa thuận này đã lỡ hẹn vài lần sau khi bị phe đối lập phản đối.

Libya rơi vào hỗn loạn kể từ cuộc chính biến lật đổ chính quyền của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi. Liên minh Hồi giáo vũ trang "Bình minh Libya" chiếm thủ đô Tripoli hồi tháng 8/2014 và thành lập một chính phủ tại đây. Trong khi đó, chính phủ và quốc hội được quốc tế công nhận phải dời đến thành phố Tobruk ở miền Đông.

Từ tháng 9/2014, Liên hợp quốc đã làm trung gian cho một loạt vòng đối thoại giữa các phái đối địch, song đụng độ vẫn tiếp diễn bất chấp các bên xung đột đã nhất trí ngừng bắn./.