Ngày 20/5, Quốc hội Guinea Bissau cùng 25 chính đảng và lực lượng quân sự nắm quyền sau cuộc đảo chính ngày 12/4 vừa qua ở nước này, đã ký thỏa thuận chấm dứt khủng hoảng chính trị, đồng thời đưa Ủy ban Bầu cử quốc gia mới (CNE) vào hoạt động.

Theo Chủ tịch Quốc hội Guinea Bissau Ibrahima Sory Diallo, tham gia ký kết thỏa thuận trên có ông, các tư lệnh quân đội do Tổng tham mưu trưởng Antonio Injai dẫn đầu cùng đại diện của 25 chính đảng, trong đó có Đảng Cải cách xã hội (PRS) của ông Kumba Yala - trước cuộc đảo chính từng là thủ lĩnh đối lập chính.

Tuy nhiên, bảy chính đảng đã không tham gia ký thỏa thuận nói trên, trong đó có Đảng Châu Phi vì Độc lập của Guinea Bissau và Cáp Ve (PAIGC) cầm quyền trước khi xảy ra cuộc đảo chính nói trên.

Thỏa thuận quy định CNE sẽ do một thẩm phán kỳ cựu đứng đầu và ủy ban này chịu trách nhiệm soạn thảo luật bầu cử mới. Văn kiện này cũng cho phép chính phủ tương lai của ông Rui Duarte de Barros, người vừa được bổ nhiệm làm thủ tướng hôm 16/5 vừa qua, tiến hành cải cách về an ninh, quốc phòng và lĩnh vực hành chính./.