Tổng thống Burundi Pierre Nkurunziza. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 18/7, Chính phủ Burundi và các phe phái đối lập đã nối lại đàm phán, một phần của những nỗ lực nhằm tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay, đặc biệt là việc tái tranh cử nhiệm kỳ thứ 3 của Tổng thống Pierre Nkurunziza.

Cuộc bầu cử tổng thống tại quốc gia Trung Phi này dự kiến được tổ chức vào ngày 21/7 tới nhưng đến nay các đảng phái đối lập của Burundi đã tuyên bố tẩy chay và cho rằng cần hoãn cuộc bỏ phiếu sang một thời điểm thích hợp, để bầu cử có thể diễn ra dân chủ, minh bạch và không bị hăm dọa.

Hiện có 3 trong số 8 ứng cử viên tranh cử Tổng thống Burundi đã thông báo với Ủy ban bầu cử độc lập quốc gia về việc đứng ngoài cuộc bầu cử này.

Cuộc khủng hoảng ở Burundi bắt đầu từ cuối tháng 4/2015 sau khi ông Nkurunziza tuyên bố ra tranh cử nhiệm kỳ 5 năm lần thứ 3, mặc dù Hiến pháp của Burundi giới hạn mỗi tổng thống chỉ nắm quyền 2 nhiệm kỳ liên tiếp.

Quyết định này đã khiến tình hình chính trị trở nên căng thẳng với nhiều cuộc đụng độ đẫm máu giữa cảnh sát và những người biểu tình chống chính phủ, trong đó có cuộc đảo chính bất thành của nhóm sĩ quan quân đội nước này vào trung tuần tháng 5 vừa qua.

Nhiều nhà phân tích lo ngại rằng cuộc khủng hoảng căng thẳng hiện nay có thể đẩy quốc gia Trung Phi này vào tình trạng bất ổn nghiêm trọng và đe dọa nổ ra cuộc nội chiến mới, đồng thời làm cho tình hình an ninh ở khu vực Hồ Lớn của châu Phi không ổn định.

Cuộc khủng hoảng Burundi đã khiến hơn 150.000 người dân nước này chạy sang các nước láng giềng lánh nạn./.