Binh sỹ Burundi tuần tra tại Musaga, khu vực lân cận Bujumbura ngày 11/12. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 27/12, các phe phái đối địch tại Burundi đã tới Uganda để tham gia đàm phán nhằm chấm dứt tình trạng bạo lực kéo dài trong nhiều tháng qua ở Burundi.

Tham gia đàm phán lần này có phái đoàn chính phủ, một số thành viên đối lập, đại diện các tổ chức dân sự.

Ngoài ra còn có sự hiện diện của nhóm liên minh đối lập quan trọng CNARED.

Nhóm này đã thực thi thoả thuận hoà bình Arusha năm 2006 nhằm chấm dứt hơn thập kỷ nội chiến tại Burundi, đồng thời cáo buộc Tổng thống Pierre Nkurunziza vi phạm thoả thuận này.

Về phần mình, Chính phủ Burundi đã luôn từ chối đàm phán với CNARED, coi đây là một tổ chức khủng bố và cáo buộc nhóm này đứng sau vụ đảo chính thất bại vào tháng Năm vừa qua, cũng như các vụ tấn công nhằm vào lực lượng an ninh.

Dự kiến cuộc đàm phán sẽ diễn ra tại Dinh tổng thống Uganda tại Entebbe, ngoại ô thủ đô Kampala.

Bộ trưởng Quốc phòng Uganda Crispus Kiyonga cho biết Tổng thống chủ nhà Yoweri Museveni sẽ chủ trì đàm phán.

Các cuộc biểu tình tại Burundi từ tháng 4/2015 nhằm phản đối Tổng thống Nkurunziza tranh cử nhiệm kỳ 3 đã biến thành bạo lực, khiến hơn 300 người thiệt mạng và hơn 200.000 người phải rời bỏ nhà cửa sang lánh nạn tại các nước láng giềng.

Bất chấp làn sóng biểu tình, ông Nkurunziza đã tái đắc cử hôm 21/7 vừa qua trong cuộc bầu cử bị các đảng đối lập tẩy chay.

Tình trạng bạo lực leo thang đang làm dấy lên lo ngại quốc gia Đông Phi này có thể lại rơi vào nội chiến.

Tuần trước, Hội đồng Hòa bình và An ninh của AU đã thông qua một nghị quyết triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình của AU mang tên MAPROBU- gồm 5.000 binh sỹ- tới Burundi nhằm ngăn chặn bạo lực đẫm máu tại nước này, đồng thời hối thúc nối lại hòa đàm giữa cái đảng phái chính trị ở Burundi, dưới sự trung gian hòa giải của Uganda.

Chính phủ Burundi đã bác bỏ kế hoạch của AU và coi đây là một "lực lượng xâm lược"./.