Cảnh đổ nát sau các cuộc không kích của liên quân tại thủ đô Sanaa của Yemen ngày 31/1. (Nguồn: THX/TTXVN)

Phái đoàn đàm phán của các bên đối địch tại Yemen đã thống nhất một khuôn khổ chung cho các cuộc đàm phán hòa bình do Liên hợp quốc bảo trợ.

Đây là tiến bộ đáng kể đầu tiên kể từ khi các cuộc thương lượng bắt đầu cách đây một tuần tại Kuwait, mở đường cho các cuộc đàm phán tăng cường trong thời gian tới nhằm chấm dứt xung đột.

Thông báo trên được đưa ra ngày 26/4, sau khi Quốc vương Kuwait Sheikh Sabah al-Ahmad Al-Sabah gặp riêng rẽ hai phái đoàn đối địch và kêu gọi hai bên đạt một giải pháp hòa bình.

Phát biểu tại họp báo, đặc phái viên Liên hợp quốc Ismail Ould Cheikh Ahmed cho biết hai phái đoàn "đã nhất trí một chương trình nghị sự cho các cuộc đàm phán tới, coi đây là khuôn khổ để thảo luận các vấn đề an ninh, kinh tế và chính trị."

Theo ông Ahmed, "các cuộc thương lượng toàn diện" sẽ bắt đầu từ ngày 27/4 dựa trên Nghị quyết 2216 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, văn bản vốn được coi là cơ sở cho mọi kế hoạch hòa bình.

Tuy nhiên, đặc phái viên Ahmed cho biết Liên hợp quốc muốn tất cả các vấn đề còn lại được thảo luận đồng thời bởi các ủy ban hỗn hợp.

Ông cũng nêu rõ không có hạn chót nào được đặt ra, các cuộc thảo luận sẽ tiếp diễn cho tới khi đạt một "giải pháp hòa bình toàn diện."

Chương trình nghị sự đồng thuận trên tập trung vào một lộ trình hòa bình gồm 5 điểm, theo đó phiến quân Houthi chuyển giao quyền lực cho chính phủ được quốc tế công nhận, giải giáp vũ khí và rút khỏi các thành phố để thiết lập hòa bình vĩnh viễn và nối lại tiến trình chính trị.

Hãng thông tấn chính thức Saba của Yemen dẫn lời trưởng phái đoàn đàm phán của chính phủ, ông Abdel-Malik al-Mikhlafi cho biết các đại diện của chính phủ và đại diện của lực lượng Houthi đã nhất trí lịch trình dựa trên đề xuất của Liên hợp quốc và thỏa thuận sẽ thảo luận về lịch trình này kể từ ngày 27/4.

Tiến độ này cũng được người đứng đầu phái đoàn của Houthi và cựu Tổng thống Abullah Saleh xác nhận.

Các nguồn tin cho biết trong những ngày đàm phán vừa qua tại Kuwait, phái đoàn của phe đối lập tỏ ra do dự, muốn thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc mới trước khi thực thi các điểm nêu trong lộ trình hòa bình trên.

Lực lượng Houthi và các nhóm vũ trang ủng hộ cựu Tổng thống Saleh đã chiếm thủ đô Sanaa từ tháng 9/2014, sau đó tiến xuống miền Nam và kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ của Yemen, buộc Tổng thống đương nhiệm Mansur Hadi và chính phủ của ông phải lưu vong sang Saudi Arabia.

Tháng 3/2015, chính phủ của ông Hadi đã chấp thuận liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu thực thi Nghị quyết 2216 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tiến hành chiến dịch chống phiến quân.

Đến tháng 7/2015, liên quân và các lực lượng chính phủ đã giành lại được 4 tỉnh miền Nam Yemen.

Trong hai tháng gần đây, các lực lượng chính phủ được liên quân hỗ trợ đã tiến về các vùng ngoại ô ở Đông Bắc thủ đô Sanaa, sẵn sàng tấn công vào thủ đô nếu các cuộc đàm phán đổ vỡ.

Theo các thống kê mới nhất của Liên hợp quốc, cuộc nội chiến ở Yemen đã làm hơn 6.800 người thiệt mạng, hầu hết là dân thường, và khoảng 35.000 người bị thương, đồng thời buộc hơn hai triệu người phải sơ tán./.