Hiện trường vụ đánh bom xe tỉnh trưởng ở Aden. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 7/12, Đặc phái viên Liên hợp quốc Ismail Ould Cheikh Ahmed cho biết các cuộc hòa đàm giữa các phe phái đối địch tại Yemen nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài trong suốt 9 tháng qua đã được ấn định vào ngày 15/12 tới tại Thuỵ Sĩ.

Trả lời phỏng vấn tại Geneva, Thuỵ Sĩ, Đặc phái viên Ahmed nhấn mạnh: "Chỉ có giải pháp chính trị mới chấm dứt khủng hoảng tại Yemen. Chúng tôi bày tỏ tin tưởng rằng cách duy nhất để chấm dứt những gì mà người dân Yemen đang phải chịu đựng và xây dựng lòng tin, tôn trọng lẫn nhau là thông qua đối thoại hòa bình và toàn diện."

Ông cũng kêu gọi tất cả các bên thực hiện lệnh ngừng bắn từ thời điểm đó để tạo môi trường thuận lợi cho tiến trình đàm phán.

Quan chức Liên hợp quốc thông báo trong cuộc gặp với Tổng thống Yemen Mansour Hadi tại Aden cách đây hai ngày, ông Hadi đã cam kết sẵn sàng cho việc thực thi lệnh ngừng bắn từ ngày 15/12.

Bên cạnh đó, Đặc phái viên Ahmed cũng lên án vụ sát hại Tỉnh trưởng tỉnh Aden Jaafar Mohammed Saad do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tiến hành vào ngày 6/12 vừa qua, coi đây là minh chứng cho các mối nguy hiểm mà Yemen phải đối mặt nếu các bên không nhanh chóng ngồi vào bàn đàm phán.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Ali Abdullah Saleh chiếm giữ thủ đô Sanaa hồi tháng 9/2014, sau đó tiến xuống miền Nam hồi tháng 3/2015 và kiểm soát phần lớn lãnh thổ Yemen, buộc Tổng thống đương nhiệm Mansour Hadi phải sang lưu vong tại nước láng giềng Saudi Arabia.

Liên minh quân sự gồm 9 quốc gia Arab do Saudi Arabia dẫn đầu đã tiến hành chiến dịch không kích nhằm vào các mục tiêu của lực lượng Houthi.

Theo báo cáo của Liên hợp quốc, hơn 5.700 người đã thiệt mạng kể từ tháng 3/2015, trong đó gần một nửa là dân thường./.