Cac phe phai o Libya dam phan thanh lap chinh phu doan ket hinh anh 1Đặc phái viên Liên hợp quốc tại Libya Martin Kobler (giữa) chủ trì cuộc thảo luận giữa các phe phái tại Libya. (Ảnh: AFP)

Các phe phái đối lập ở Libya đã gặp nhau tại thủ đô Tunis của Tunisia ngày 10/12 để thảo luận về một thỏa thuận do Liên hợp quốc làm trung gian và được cộng đồng quốc tế ủng hộ, theo đó thành lập một chính phủ đoàn kết tại Libya.

Cuộc hội đàm Tunis diễn ra trước thềm một hội nghị quốc tế về Libya sẽ diễn ra tại Rome (Italy) ngày 14/12.

Tham gia hội đàm có Đặc phái viên Liên hợp quốc tại Libya Martin Kobler và các đại diện của hai cơ quan lập pháp đối lập, cùng các nhà ngoại giao được mời làm quan sát viên.

Đặc phái viên Kobler, người vừa nhận nhiệm vụ này hồi tháng trước, bày tỏ "rất hài lòng" về những gì được thảo luận tại cuộc hội đàm trên.

Ông cho biết các bên sẽ tiếp tục thảo luận trong ngày 11/12. Ông tin tưởng rằng sau cuộc hội đàm này, các bên sẽ xác định được các thông điệp gửi tới hội nghị tại Rome.

Liên quan đến hội nghị Rome, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ chủ trì với người đồng cấp Italy Paolo Gentiloni với sự tham gia của các đại diện đến từ Nga, Anh, Trung Quốc và Pháp.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh quốc tế ngày càng lo ngại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang lợi dụng những rối loạn ở Libya để cắm rễ tại quốc gia này.

Từ tháng 8/2014, Libya đã tồn tại hai chính quyền, khi phong trào Fajir Libya (Bình minh Libya) chiếm thủ đô Tripoli và lập chính phủ riêng ủng hộ cơ quan lập pháp cũ, buộc chính phủ được quốc tế ủng hộ do Quốc hội mới lập ra phải chuyển về tỉnh Tobruk./.
(TTXVN/Vietnam+)